Do You Make Fear Decisions or Growth Decisions?

Nhật ký tâm sự chia sẻ và gắn kết yêu thương

“Do You Make Fear Decisions or Growth Decisions?”

(Bài viết lấy ý tưởng từ bài trên spiderum)

Đã bao giờ bạn nhìn lại những chuyện bạn đi qua trong quá khứ, và suy xét kĩ các quyết định khác nhau trong cuộc đời bạn. Những quyết định đó, có phải tự bạn đưa ra, có phải xuất phát từ mong muốn tiến lên của bạn, có phải trong lúc tỉnh táo nhất, an tĩnh nhất bạn quyết định điều đó?

Mình chỉ là một sinh viên năm 4, kiến thức chưa nhiều, kinh nghiệm cũng ít, đôi lúc nhìn vào quá khứ, lúc nào mình cũng cho rằng bản thân mình đã tự lựa chọn được những điều mình muốn. Vì mình theo xu hướng tự do cá nhân hàng đầu, và không bị ảnh hưởng bởi gia đình nhiều.

Tuy nhiên, sự thật rằng những quyết định của mình, luôn bị tác động bởi ngoại cảnh, bởi những người khác, chứ không xuất phát từ việc thấu hiểu bản thân. Mình đang học Công nghệ Sinh học, và ngành mình chọn, là nghe theo ý bạn thân của mình, cộng thêm sư thiếu hiểu biết về việc được đào tạo những gì, mình đã chấm bút để đẩy đưa 4 năm đại học vào con đường mình chẳng đam mê.

Trường mình học, Đại học Cần Thơ, và lý do chọn rất đơn giản, mình sợ. Nỗi sợ phải học quá xa quê Cà Mau, sợ đất Sài Gòn quá phức tạp. Và không hề có niềm tin vào bản thân. Nó đã dắt mình đi đến rất nhiều thứ mình thất vọng sau này.

Và công việc, chỉ là part-time thôi. Mình từng làm phục vụ 1 quán cà phê, công việc rất mệt, vắt chân lên cổ mà chạy, lương lại cực bèo bọt, ban đầu chỉ có 6k/h @@!, áp lực lại cao, môi trường nhân viên thị phi, vậy mà chỉ vì sợ hãi, sợ phải đi tìm việc mới, sợ không có được công việc khác tốt hơn, mình lại tự nhủ “thôi, gáng làm” và làm được gần 2 năm, mình mới bỏ nó cách đây 2 tháng. Và công việc hiện tại tốt hơn gấp chục lần.

Sự sợ hãi khi đưa ra quyết định, nó thật sự ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của bạn sau này. Vậy nên, thay vì sợ hãi và tìm cách chạy chốn, hãy biết “lựa chọn”, lựa chọn đương đầu để tiến lên, hay né tránh và hối tiếc.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x