Dailymotion có thật sự hết thời khi thắt chặc bản quyền

dailymotion 2019

Dailymotion có thật sự hết thời khi thắt chặc bản quyền làm cho hàng loạt kênh cũ lâu năm cũng phải ra đi không thương tiếc. Nếu bạn lựa chọn con đường kiếm tiền quảng cáo online bằng cách upload video thì bạn nên có cái nhìn đúng đắn hơn. Hãy cũng mình nêu ra những lý do Dailymotion thay đổi và giải pháp cho vấn đề này.

Đầu tiên phải nói đến nguyên nhân vì sao Dailymotion cho ra đi các kênh vi phạm bản quyền. Đó là tất yếu không thể thay thế được khi luật bản quyền ở các nước Châu Âu liên tục thay đổi bất lợi cho các đơn vị cho phép upload video như Youtube hay Dailymotion. Giờ đây cái khái niệm bán content có thể kiếm được tiền cũng mong manh lắm lắm. Con đường content cũng hên sui đáng nói lắm nếu bạn là cá nhân mà không phải là một tổ chức cụ thể được bảo hộ bản quyền video.

Nói như vậy không có nghĩa là các video reup không còn cơ hội kiếm tiền với Dailymotion. Thay vì cứ reup các video vi phạm bản quyền thì hãy upload các video không vi phạm hoặc ít vi phạm, hoặc video chỉ bị die mà không ảnh hưởng gì đến kênh thôi. Vậy làm sao để biết đó là video có bản quyền nặng hay không? Vấn đề này không thể trả lời ngay được mà phải thông qua quá trình kiểm thử với các kênh nhỏ lẻ, kênh mới tạo.

Dailymotion đang thay đổi, do đó để tồn tại được thì bắt buộc chúng ta cũng phải thay đổi theo cho phù hợp. Hãy tận dụng các quốc gia cấm Dailymotion và đa phần các video ở nước đó đều không bị bản quyền và lượng người xem thì nhắm đến các đối tượng bên ngoài quốc gia đó. Một số quốc gia bạn có thể tham khảo là Trung Quốc, Nga chẳng hạn. Hãy đi vào thị trường ngách nhỏ lẻ để tồn tại lâu dài thay vì cứ nhắm vào các HOT key triệu view lên nhanh và cũng sớm ra đi nhanh chóng. Nói như vậy không phải video ở các quốc gia đó là an toàn, đôi lúc cũng có bản quyền nữa đấy nhé nhưng hiếm hoi lắm.

Bên cạnh việc upload video bạn hoàn toàn có thể xây cho mình một website thực thụ đi kèm để kiếm tiền bằng việc embed video. Nêu tách riêng kênh nhận doanh thu website với các kênh mà bạn upload video vì có thể kênh của bạn ra đi lúc nào không hay biết. Mình đã từng bị hai lần như vậy, kênh mình liên kết với domain đó đột nhiên DIE vì lý do chắc là bản quyền rồi. Sau đó phải email năng nỉ hỗ trợ xóa bỏ domain đã liên kết với kênh DIE kia để được mở lại và add vào một kênh khác.

Bạn nào chưa biết cách liên kết domain kiếm 20% doanh thu từ quảng cáo thì tìm trên blog mình với từ khóa “embed video” nha.

Dailymotion liệu có thành công như Youtube nếu lựa chọn Content Video

Youtube cũng đã nhiều lần thanh trừng và đưa ra các điều kiện khắc khe để loại bỏ các video có nội dung xấu và vi phạm bản quyền. Sau các đợt quét mạnh đó thì còn lại khá nhiều kênh content và kênh có bản quyền tồn tại được hưởng lợi lớn. Từ đây có hàng loạt kênh Vblog ra đời với nội dung phong phú đa dạng. Tuy nhiên chất lượng thì không đáng một xu vậy mà có không ít lượt xem truy cập đến. Các video mình đang nói đến ở đây là các video thử thách này nọ nhảm nhí, không đem lại giá trị gì, toàn lừa đảo câu like, câu view trục lợi, thậm chí là tiêu cực cho xã hội.

Youtube có hệ thống content ID khá tốt, Dailymotion thì chưa xây dựng được, đa phần các video mà Dailymotion quét vi phạm đều là do từ khóa nằm ở tiêu đề, tag và mô tả video mà ra. Do đó Dailymotion thà cho die video vì nghi ngờ còn hơn là bị khiếu nại bản quyền từ bên chủ quản. Định hướng vì một nền tảng không vi phạm nội dung bản quyền giống như Youtube được Dailymotion tích cực triển khai với hàng loạt thay đổi từ giao diện cho đến các tính năng nâng cấp mới.

Nếu bạn là một content đáng giá thì không có gì phải lo lắng nhiều. Tuy nhiên muốn được xác thực là một content chân chính không phải đơn giản vì phải trải qua rất nhiều khó khăn khi kiểm duyệt mới được xác nhận cấp cho bạn tích xanh.

Hiện tại Dailymotion đang ưu ái cho content, do đó nếu bạn có một kênh youtube content hãy đồng bộ ngay với Dailymotion nhé. Bạn nào muốn đồng bộ tự động thì liên hệ với mình để được hỗ trợ, mình đang hoàn thiện code cho vấn đề đồng bộ Youtube với Dailymotion.

Tại Việt Nam thì các bạn cũng đã biết rồi đó, hiện tại thì đơn vị NextMedia đã độc quyền ký với Dailymotion Việt Nam rồi nên nếu nhà đài nào ở Việt Nam có hợp tác với NextMedia thì xem như các video của nhà đài đó trên Dailymotion sẽ bị thắc chặt hơn rất nhiều.

Riêng về phần các video content nhỏ lẻ thì sẽ có đơn vị khác tiếp quản và định hướng con đường đi đúng trong năm mới. Nếu bạn lo lắng video content không có traffic lượt view thì hãy tận dụng mạng xã hội để kiếm thêm nhiều lượt xem nhé. Một trong những mạng xã hội khá tốt là Facebook, hãy linh động trong vấn đề này bạn sẽ thấy có nhiều điều thú vị không kém, vừa có thể kiếm tiền từ facebook với facebook Ads Break và kéo được cả traffic sang Dailymotion kiếm thêm một phần nữa. Nếu có cơ hội kiếm thêm thu nhập tại sao bạn không thử.

Hãy thử nghĩ xem, nếu bạn cắt video hơn 3 phút ngắn từ các video phim ít bản quyền và upload lên facebook rồi kèm link xem trực tiếp đến Dailymotion hoặc thậm chí là website của bạn embed thì sau nhỉ? Hãy linh động và thận trọng, mình chỉ gợi ý mở, còn vấn đề cụ thể như thế nào thì khi đi vào thực tế mới biết được.

Nếu nói Dailymotion hết thời cũng đúng thôi, so với cách đây 10 năm, hay 5 năm trước thì không có gì phải bàn cải nữa. Nếu như hai năm trước đây thì nạn cheat view video từ traffic ảo đã bớt hẳn thì sang năm 2019 gần như các video reup đều không có view tự nhiên mà phải từ lượt chia sẻ, theo dõi cốt lõi mà kênh đạt được. Trước đây phải ít nhất là 3 tháng mởi đạt đủ minpay ( 100$) nếu may mắn thì chỉ cần 1 tháng là đủ điều kiện add thanh toán thì giờ đây thời gian kéo dài thêm vài tháng nữa. Rủi ro không lúc là nhiều hay ít mà chia đều cho tất cả các kênh reup mà thôi.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x