Sử dụng Accelerated Mobile Pages (AMP) hay Reponsive cho website trên thiết bị di động?

Responsive Web Design & AMP

Giữa Accelerated Mobile Pages (AMP) và Reponsive bạn lựa chọn phương án nào? Nếu được hỏi câu này có thể nhiều người sẽ nói ngay là Reponsive. Nhưng riêng với bản thân mình thì AMP mới là lựa chọn hợp lý. Vì đối với một blogger thì nội dung mới là cốt lõi.

AMP và Reponsive đều là những phương án tốt khi muốn hiển thị website trên thiết bị di động thông minh. Responsive ra đời trước nhưng không phải vì thế mà luôn là lựa chọn hàng đầu.

Accelerated Mobile Pages tập trung vào trọng tâm là nội dung bài viết content hơn Reponsive. AMP được google đề xuất và phát triển, nhất là các kết quả đên từ Google Search. Điều này có lợi cho người dùng trên thiết bị di động. Vì họ quan tâm đến nội dung hơn là các thông tin bên lề. Ví dụ như banner dịch vụ, quảng cáo, mạng xã hội và thông tin liên hệ các kiểu. Nếu đã yêu thích thì việc họ tìm hiểu các dịch vụ liên quan là vấn đề sớm muộn. Phương án này phù hợp cho các Blogger, tin tức tập trung vào nội dung. Nói tóm lại là tập trung vào nội dung chia sẻ là chính. Bỏ qua các vấn đề quảng cáo rườm rà.

Có một sự thật là Accelerated Mobile Pages cần phài cài đặt riêng một plugin. AMP không phải là yếu tố mặt định khi truy cập website như Responsive. Bên cạnh các thành phần cơ bản trong một Plugin AMP thì bạn phải chi thêm tiền để có được một số mục theo yêu cầu. Thường các chi phí này khá cao.

Reponsive cũng có thế mạnh riêng nếu là một website bán hàng và cung cấp dịch vụ là chủ yếu. Khi truy cập khách hàng có thể có thêm nhiều lựa chọn như tìm kiếm, đánh giá, bình luận… Nhận được nhiều thông hỗ trợ hơn từ nhà cung cấp sản phẩm. Responsive được hỗ trợ bởi Bootrap triệt để phù hợp với tất cả các kích thước màng hình khác nhau. Điều này gần như là chuẩn mặt định đối với một webiste trong thời đại 4.0. Rất nhiều nền tảng CMS đã hỗ trợ Responsive. Vấn đề còn lại là thẩm mỹ của nhà lập trình sau cho cân đối và đẹp nhất. Bạn không cần phải cài đặt thêm bất kỳ một plugin nào để hiển thị Responsive.

Ngoài Accelerated Mobile Pages AMP và Reponsive còn có thêm Instant Article khi bạn chia sẻ link lên mạng xã hội facebook. Lúc đó facebook sẽ lấy nội dung từ website để hiển thị nội dung mà bỏ qua các phần khác. Cũng vì lý do này mà một số nhà xuất bản báo chí kiện facebook để đòi phí tác quyền. Facebook làm vậy là để thuận tiện trong việc phân phối quảng cáo và thu lợi nhuận. Trong khi các nội dung hiển thị đa phần là các nội dung bản quyền từ báo chí.

Hãy chọn cho mình một phương án hợp lý khi tham gia vào cộng động trên website. Người dùng truy cập bằng thiết bị thông minh giờ đây chiếm con số không hề nhỏ. Nếu bạn có xây dựng một website thì hãy đề cập ngay mục đích mong muốn cuối cùng. Điều này rất có lợi cho tối ưu truy cập website.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x