Những vấn đề tồn tại kiềm hãm cos.tv phát triển mạnh

Tại sao costv không phát triển mạnh

COS.TV giờ đây không còn xa lạ gì với nhiều người Việt nam nữa. Nhưng từ khi costv xuất hiện ở Việt Nam thì cộng đồng người tham gia chưa thật sự là đông đảo lớn mạnh như Youtube hay là Facebook.

Vậy nguyên nhân là do đâu? Bài viết này sẽ nói lên quan điểm cá nhân để đánh giá về lý do mà costv chưa thật sự thu hút được nhiều người tham gia.

Những vấn đề tồn tại kiềm hãm cos.tv phát triển

Đầu tiên phải nói đề là có được tiền quá dễ dàng. Do quá dễ dàng có được tiền nên gây hứng thú. Nhưng sau đó là hụt hẫng vì tiền có được là tiền cắt nhỏ lẻ. Muốn kiếm được 10.000vnđ từ việc đăng video ban đầu là vô cùng gian nan. Đăng video lên không ai xem. Phải đi XIN LIKE từ các người khác.

Tiếp theo của việ upload video kiếm tiền là có quá nhiều thuật ngữ mới khó phân biệt. Nhất là đối với người quen dùng youtube để kiếm tiền. Đồng tiền của bên cos.tv là đồng tiền ảo biến động. Do đó hôm nay bạn XIN LIKE được 10.000vnđ nhưng qua hôm sau nó có thể chỉ là 8.000vnđ mà thôi. Tạo cảm giác mơ hồ không rõ gây mất niềm tin cho người mới tham gia. Dễ làm nản lòng vì không biết phải làm thế nào. Video hướng dẫn thì mỗi người mỗi kiểu, hướng dẫn nhưng dùng quá nhiều thuật ngữ về tiền điện tử để nói.

Cơ chế like để có tiền giữa các thành viên là nguồn thu nhập nhanh nhất cũng là nguyên nhân. COSTV phân biệt giữ người chơi đầu tư ( hoặc người chơi lâu năm) có lượng VEST cao và người mới tham gia. Giá trị lượt like phụ thuộc vào người nắm giữ số lượng VEST nhiều hay ít nên dễ phát sinh phân biệt tài khoản với nhau. Tạo ra 2 phe đối lập không công bằng. Người giữ VEST cao gần như không muốn like cho người mới tham gia. Còn người mới tham gia thì tương tác tích cực nhưng nhận lại chỉ là những lượt like của tài khoản mới. Giá trị của độ hấp dẫn và hay của video rất khó tìm gặp ở đây để nhận được một cái like cho đúng nghĩa.

Giao diện website và thuật toán đề xuất có sự phân biệt rõ ràng. COSTV có xuất phát điểm là tiền điện tử nên những vấn đề về tiền điện tử hay blockchain lại được ưu tiên đề xuất hơn. Trong 20 video ở phần nổi bật thì video nói về tiền điện tử luôn chiếm ưu thế đứng đầu mặt dù những nội dung về tiền điện tử không phải là điều mà nhiều người dùng tham gia muốn nhìn thấy.

Có nhiều video rất xàm, thậm chí là vô bổ hoặc video không hay nhưng nhận được lượt like có từ người có VEST cao nên xuất hiện ở phần đề xuất. COSTV thật sự là sân chơi của những người am hiểu về có chút kiến thức về tiền ảo hơn là người dùng để giải trí và kiếm tiền.

Do cơ chế like là có tiền nền sẽ xuất hiện nhiều video rác với mục đích là chỉ để nhận like chéo chứ không tạo ra giá trị hấp dẫn nào cả.

Do là nền tảng mới còn phải học hỏi nhiều nên sẽ không tránh khỏi việc bị vi phạm bản quyền. Có khá nhiều video vi phạm bản quyền trên costv. Điều này cũng gây thu hút cho nhiều người chơi reup video nhưng nó lại là con dao hai lưỡi. Về lâu dài thì costv khó có thể làm ngơ được.

Costv vẫn chưa có code embed chính thức nên hạn chế rất nhiều trong việc embed video vào website. Ngoài ra còn tồn tại khá nhiều lỗi mà trong quá trình sử dụng mình có phát hiện ra.

Lấy ví dụ một lỗi nhỏ đó là lỗi upload video. Khi đăng video ngắn thì thời gian xử lý nhanh sẽ không thấy lỗi này. Nếu video tương đối dài thì sau khi upload lên 100% thì phải chờ đợi rất lâu mới xuất hiện ảnh thumbnail đại diện cho video. Nếu chọn ảnh đại diện thủ công thì gần như là bỏ qua luôn giai đoạn tạo ảnh thumbnail này. Nếu sau này muốn chọn lại ảnh thumbnail mà costv tạo cho video thì không tồn tại mà bắt buộc phải là ảnh thủ công. Khi click nút upload xong và click tiếp nút upload sau đó 1 giây thì sẽ tạo ra 2 video đang được chờ để xử lý. Kiểu như mình click nút Upload 2 lần gần như liên tiếp sẽ xuất hiện lỗi này. Lúc này một trong hai video có thể sẽ được xử lý và video còn lại sẽ hiển thị ở đó mãi mãi. Chỉ khi nào xóa video đó đi thì mới mất mà thôi. Nếu xử lý click một lần là khóa luôn nút Upload thì sẽ không gặp vấn đề này xảy ra.

Ngoài ra còn vài lỗi nữa nhưng mình không chia sẽ ở đây. Vì có chia sẽ thông báo lỗi thì bên costv cũng không có cơ chế hỗ trợ cám ơn mình.

Tốc độ tải trang của costv chưa thật sự nhanh. Mặt dù mình thấy codetv có sử dụng CDN để phân phối video nhưng do là load video trực tiếp từ file mp4 không phải là hình thức stream nên video nào mà phát sinh lượt truy cập lớn bất thường sẽ dễ bị lỗi sập server lưu trữ. Đa phần các dữ liệu đều tập trung ở các máy chủ bên Mỹ nên đường truyền về Việt Nam không thật sự nhanh cho lắm. Đôi lúc mình đăng video ngắn lên nhưng rất lâu vẫn chưa xử lý xong.

Các vấn đề mình đã nêu ở trên nếu costv có giải pháp dung hòa được thì hay. Nếu giải quyết thiên vị về phía video tiền điện tử hoặc làm cho sự phân hóa quá lớn giữa 2 nhóm đầu tư và không đầu tư cũng dễ dẫn đến việc khó bền vững lâu dài.

Lượng người mới tham gia luôn chiếm một lượng lớn phần đông đa số so với lượng người đầu tư. Giá trị mà họ tương tác lại quá nhỏ, chỉ được tính bằng vài đồng nhỏ lẻ rất dễ gây tư tưởng chán nản vì làm chăm chỉ mà một ngày chỉ được 1.000vnđ hoặc cao lắm là 10.000vnđ. Lâu lâu mới được vài chục nghìn một ngày.

Nếu đem doanh thu của kênh youtube đã bật kiếm tiền với việc chăm chỉ xin like của costv thì làm costv cực hơn nhiều. Đối với Youtube hoặc Dailymotion bạn chỉ việc đăng video hay, hấp dẫn có từ khóa và chất lượng tốt thì thu hút view rất nhiều. Đối với costv thì bạn phải tương tác mới tạo ra thu nhập cao hơn được. Khi tương tác nhiều mà lại bị chặn vì lý do SPAM nữa thì khổ lắm.

Subscribe
Notify of
guest
4 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
phuoclh

vãi nhái, giờ bạn vào lại xem tnao, chứ mình thấy rất dễ sử dụng

Bui DInh Manh

Bạn có nik Zalo ko, cho mình hỏi chút nhé.

4
0
Would love your thoughts, please comment.x