Những thay đổi của Dailymotion trong năm 2019 bạn cần biết

dailymotion 2019 news

Dailymotion thông báo sẽ thay đổi điều khoản mới. Điều khoản này sẽ áp dụng từ ngày 1/11/2018 sắp tới đây. Điều khoản mới này có những điểm nào đáng chú ý, có gì mới? Tin không vui là bạn sẽ thất vọng với điều khoản mới này. Một số bạn, trong đó có cả mình đã cảm thấy khá shock với các thay đổi mới đó. Vậy các thay đổi mới đó là gì?

dailymotion update
Dailymotion update

Điều chỉnh chia sẻ doanh thu quảng cáo tại điều 4

Theo đó, với điều khoản mới thì doanh thu quảng cáo từ việc upload video sẽ giảm từ 30% xuống chỉ còn 10%. Doanh thu từ quảng cáo khi embed video vào website sẽ giảm từ 50% xuống còn 20% ( các quảng cáo từ việc embed đa phần là các banner với cpm cực kỳ thấp). Như vậy chúng ta đã bị lấy đi 20% doanh thu từ việc upload video lên dailymotion ( trong khi video upload lên là bị bản quyền làm die kênh rất nhiều). Việc embed video vào website từ 50% giảm còn 20% chắc để hạn chế việc traffic ảo quá nhiều cũng nên. Tóm lại là với mức điều chỉnh này là không thể chấp nhận được rồi.

Điều chỉnh thời gian thanh toán từ 45 ngày tăng lên 60 ngày.

Theo điều khoản mới thì việc thanh toán sẽ được thực hiện sau 60 ngày kể từ ngày tổng kết thu nhập ( mất dấu sao), không giống như trước đây là 45 ngày . Đây có thể nói là có shock lớn cho thành viên kiếm tiền. Tuy nhiên các điều khoản về bản quyền ngày càng thắc chặc hơn, do đó việc upload video không thuộc sở hữu của cá nhân là điều đáng quang ngại.

Mình đã viết phản hồi gửi cho Dailymotion về việc điều chỉnh này rồi. Nhưng chắc là không có phản hổi điều chỉnh tích cực đâu. Việc thay đổi điều khoản giảm chia sẻ doanh thu chắc đã được cân nhắc kỹ trước khi công bố rồi.

Đây là phản hồi của Dailymotion về vấn đề điều chỉnh thời gian thanh toán từ 45 ngày lên 60 ngày.

“Here is our Payment process :

  • Your revenues are consolidated up to 60 days after the end of each month.
  • If your banking information have been validated and if your consolidated revenues are above the threshold ($100), an invoice will be automatically generated up to 15 days after the consolidation date.
  • Once this invoice has been created, the payout will be sent 30 days after the last day of the invoice creation month.

Here is an example for October :

  • Your consolidated revenues of October are calculated on the last days of December
  • If you’ve reached $100 and if the banking info have been validated, an invoice will be generated within 15 days (mid-January)
  • The payout process will start through the selected payout method, and will be sent within 30 days of the end of the month after invoice (the end of February)
  • If you haven’t reached $100, the balance will be available on your Payment page, and it will stack with the other months.

However, since your payments are managed by your MCN, you might have a different process. In this regard, we kindly suggest contacting them.”

Nội dung phản hồi của mình với Dailymotion:

“Dailymotion suy nghĩ gì mà thay đổi Điều khoản. Tôi nhận thấy điều khoản mới thật không công bằng đối với những người làm video content chân chính. Từ doanh thu 30% được điều chỉnh giảm xuống thành 10% ( 50% embed to 20%). Trong khi doanh thu bên Youtube là 53% và Google Adsence là 68%.

Các video content form Dailymotion rất khó để có được lượt xem cao khi google không còn đề xuất nhiều nữa, tốc độ load video cũng chậm hơn so với youtube.

Tôi thật sự rất shock khi đọc được điều khoản mới này. Một vài người bạn của tôi đã tỏ thái độ chán nản và chuyển qua facebook + Youtube với nhiều ưu đãi hơn nhiều.

Nếu Dailymotion muốn thu hút thêm nhiều video content chất lượng thì hãy thay đổi theo chiều hướng tích cực dành cho các nhà sáng tạo video.

Tôi rất mong muốn Dailymotion lắng nghe và thay đổi tích cực hơn nữa.”

Đây là nội dung trả lời của Dailymotion:

“Thank you for your feedback.

We would like to inform you that the CPM is no fixed amount, because your revenues are depending on the advertising campaigns. The CPM (Cost Per Mille) is the amount paid by the advertisers to display 1000 impressions on Dailymotion.

As a partner, there are instream ads displayed on your videos (depending on the seasonality of the advertisement). There is no option which allow you to choose the ads displayed on your videos, but Dailymotion is committed to respect the applicable law on your country.

About the monetization process, there are different ways to generate incomes, depending on how you use Dailymotion :

4.1. DAILYMOTION shall pay to PARTNER a revenue share equal to 10% (ten percent) of the Advertising Revenues related to the Video Monetization Feature in relation to the sharing of the Content through the Video Player on the DAILYMOTION Properties and the Third Party Properties.
4.2. DAILYMOTION shall pay to PARTNER a revenue share equal to 20% (twenty percent) of the Advertising Revenues related to the Video Monetization Feature in relation to the sharing of the Content through the Video Player embedded on the PARTNER Properties.

We appreciate your understanding and we remain at your disposal for any further requests or information.

Best regards,
Stefania”

Về cơ bản thì chả giải quyết được gì hết. CPM phụ thuộc và các Network và mỗi quốc gia có các chiến dịch quảng cáo khác nhau. Nếu bạn vừa upload video và vừa embed video thì được hưởng tối đa là 30% chi phí quảng cáo xuất hiện trên video khi người xem play video. (Nếu họ cài adblock chặn lại thì coi như mất trắng)

dailymotion 2019 news
Dailymotion 2019 news

Những thay đổi của Dailymotion trong năm 2019 bạn cần biết

Khoảng hơn 3 tháng trở lại đây ( tháng 7,8,9 năm 2018) có khá nhiều kênh Dailymotion đã ra đi vì lý do bản quyền. Đặc biệt là trong tháng 10 là mạnh nhất. Vậy điều gì đang diễn ra? Có thể nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi nhưng câu trả lời thì không phải ai cũng biết được.

Thật ra, có môt đơn vị tại Việt Nam đã đàm phán và ký kết hợp đồng đại diện trở thành Dailymotion tại Việt Nam rồi. Đó là đơn vị tuyên bố sở hữu bản quyền AFF Cup sau VTV, công ty NEXT Media có trụ sở tại Hà Nội. Đơn vị này được xem là đại diện gốc tại Việt Nam, chi phối toàn bộ các thông tin liên quan đến Dailymotion tại Việt Nam.

Trong năm 2019 sắp tới, Dailymotion sẽ mở Server tại Việt Nam giúp cải thiện đáng kể tốc độ load video. Các thành viên tham gia vào mạng lưới Net Work của Next Media sẽ được hỗ trợ về băng thông, cũng như upload không giới hạn, xác thực tích xanh lè luôn nhé. Đối tượng khách hàng mà đơn vị này đang nhắm tới là bảo vệ bản quyền của các đơn vị truyền thông lớn như các đài truyền hình. Do đó các phim của đài truyền hình trên Dailymotion sẽ bị bóp chặc hơn trong năm 2019 nhé. Đơn cữ ví dụ sắp tới là AFF Cup sẽ được live trực tuyến trên Dailymotion, bạn nào làm hightlight hoặc upload video về bóng đá AFF Cup thì lưu ý DIE kênh nhé.

Đơn vị Next Media sẽ chú trọng đến các đối tác doanh nghiệp truyền thông lớn. Còn các cá nhân làm video content nhỏ lẻ thì sao? Vấn đề này có 2 đơn vị đang điều phối là Yeah1 và Yan Digital. Tuy nhiên Yeah1 đã triển khai hơn 1 năm rồi nhưng mọi chuyện đã đi vào quên lãng. Xem như đã thất bại trong cuộc đua này. Yan Digital đã xác thực ký kết đối tác với Next Media về việc phát triển các kênh video content 100% trên Dailymotion.

Tiếp theo đó là chuyện gì nữa đây. Bạn đã thấy rồi đó, để chuẩn bị cho việc trong sạch Dailymotion thì một loạt kênh Dailymotion trong tháng 10 vừa rồi đã ra đi ( kênh mới tạo upload video bản quyền cũng đi nốt). Sắp tới còn nâng cấp Dashboard một lần nữa nên các bạn đừng vội nghĩ rằng như vậy là đã xong rồi nhé. Các bạn nên thủ sẵn cho mình một vài kênh video content đi nhé. Trong tương lai các video content 100% khi tham gia vào Net work mới sẽ được hỗ trợ xác thực tích xanh và upload không giới hạn ( không giới hạn số lượng và cả thời gian video luôn). Đừng nghĩ đến chuyện reup khi nghe tin này nhé.

Như vậy trong năm 2019 mới thật sự là bắt đầu của Dailymotion tại Việt Nam. Tuy nhiên không chỉ có Dailymotion mới thay đổi mà còn cả facebook và youtube nữa. Đặc biệt là Ads Break của Facebook sẽ đổ bộ Việt Nam trong năm mới. Các tiêu chí để được kiếm tiền bằng hình thức Ads Break khá hấp dẫn, các bạn nên tìm hiểu thêm.

Bên cạnh các thông tin bên trên dành cho thì trường Việt Nam thì Dailymotion cũng có một số thay đổi về giao diện phần Partner HQ. Xuất hiện thêm cách chặn video mới đó là tự động chặn quốc gia các video bản quyền. Nếu bạn upload video nhưng không thể xem được ở trình duyệt khác thì xem như đã bị tự động chặn quốc gia rồi nhé. Các cải tiến là điều đương nhiên, hãy làm quen với các thay đổi thôi nào.

Hy vọng với các thông tin trên sẽ giải đáp một phần thắc mắt của các bạn cũng như định hướng cho các bạn trong thời gian sắp tới.

 

Subscribe
Notify of
guest
5 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
thanh

Hiện nay trong năm 2019 Dailymon đang thanh toán vào ngày bao nhiêu đó Admin? Mình vừa đủ minpay 2019.

thanh

Mình muốn hỏi tháng trước ngày bạn được pay tiền về? Vì các lần thanh toán trước mình được pay vào mùng 10 nhưng đó là của năm 2018. Mình nghĩ năm 2019 sẻ pay vào khoảng ngày 25 phải ko?

Tuyến

Cho em hỏi trường hợp em làm video từ các hình ảnh có sẵn trên mạng (biên tập video do em tự làm còn hình thì em sưu tầm) thì có tính là vi phạm bản quyền không? em cũng không rành lắm nên đang tìm hiểu.

5
0
Would love your thoughts, please comment.x