Học giỏi để làm gì?

Nhật ký tâm sự chia sẻ và gắn kết yêu thương

HỌC (GIỎI) ĐỂ LÀM GÌ?

Từ lúc mình có thể nhớ được, cả gia đình mình luôn nói câu “Ráng học giỏi đi …” rồi kèm theo đó là cả tá mơ ước, hy vọng cao xa, để 1 đứa nhỏ dù chưa thật sự hiểu “học” là gì, “học” cái gì tin vào viễn cảnh vẽ ra trước mắt nó mà cố gắng. Dần dần, nó được in sâu vào tiềm thức mình. Mình chấp nhận nó vô điều kiện, không thắc mắc, không 1 lần tự hỏi liệu “học giỏi” và “giàu có, kiếm nhiều tiền,…” có là 2 mệnh đề tương đương với hay không.

Nếu chúng ta định nghĩa 2 từ “học giỏi” theo hướng hầu hết bậc cha mẹ suy nghĩ là điểm cao, thứ hạng cao, chăm chỉ, cố gắng, vân vân và mây mây thì phải, mình là 1 đứa học giỏi. Mình vô cùng tự hào về mọi thứ mình nỗ lực đạt được suốt từ đó đến nay. Khi lên cấp 3, lúc mình có thể suy nghĩ “người lớn” chút xíu thì mới tự hỏi bản thân: Từ trước đến giờ mình luôn có gắng vì điều gì? Và thật sự học giỏi để làm gì?

Học giỏi sẽ kiếm được nhiều tiền? Học giỏi ra đời sẽ dễ thành công?

Thực tế nghiệt ngã đã chứng minh việc “học giỏi”: bằng cấp cao, tốt nghiệp trường top đầu, tham gia hàng loạt hoạt động ngoại khóa, hồ sơ đẹp,… chưa bao giờ đảm bảo cho sự thành công trong cuộc sống sau này. Đương nhiên nó sẽ là 1 bàn đạp tốt vươn đến thành công, nhưng mỗi lần nhìn những anh chị đi trước, toàn người giỏi giang toàn diện lại toàn kết cục với “thất bại” mình cảm thấy nản dễ sợ…

Thật ra mình có 1 nguyên tắc đề ra cho bản thân là: “Nếu đã quyết tâm làm việc gì đó thì phải làm cho tới cùng” và trong độ tuổi cấp 2, cấp 3 ấy thì việc học dường như là việc duy nhất để tập trung sức lực vô thôi nên đem nó làm goal cho bản thân. Vậy mình xác định việc HỌC LÀ ĐỂ NỖ LỰC và rèn luyện bản thân, chứ chắc không tiếp thu được mấy kiến thức sẽ sử dụng sau này.

Nhưng thật sự trong môi trường học tập, tiếp xúc với nhiều người thì rõ ràng chả biết tụi nó đi học làm gì nữa… Lần đầu trong lớp mình mới thấy nó giống như cái xã hội thu nhỏ: Người ngay thẳng chăm chỉ thường thua thiệt hơn kẻ lợi dụng, chiêu trò. Mà thôi cũng kệ, mình lo việc mình thôi. :3

Tổng kết lại, mình cảm thấy việc học ngoài để đạt điểm số các thứ thì chẳng mang cho chúng ta cái lợi gì trước mắt đâu. Nhưng phấn đấu để học giỏi đã thay đổi mình rất nhiều, từ cách suy nghĩ, đặt mục tiêu cố gắng, cách nhìn nhận vấn đề,.. Nó đem lại lợi ích lâu dài và chắc chắn 1 quá trình self-development quan trọng.

Vậy mỗi ngày các bạn đến trường, trước khi lao đầu vô làm bài tập, chạy deadline hay học bài thì các bạn đã biết mình học để làm gì chưa?

Xin cảm ơn mọi người đã đọc đến đây ạ.
__________________

Bài viết của em tuy không dài nhưng lại tốn khá nhiều thời gian do mỗi luận điểm em đưa ra thì trong đầu lại nghĩ ngay tới ý phản biện @.@ Cứ như tự cãi nhau trong đầu ấy =))
Các anh chị đọc xin đóng góp ý kiến thoải mái ạ.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x