HIỂU BIẾT RỘNG VÀ HIỂU CHUYÊN SÂU

Nhật ký tâm sự chia sẻ và gắn kết yêu thương

HIỂU BIẾT RỘNG VÀ HIỂU CHUYÊN SÂU …

Đây là lần đầu tiên mình viết trên đây, vì mình chuộng cách viết nhật ký hơn, thích giữ cho riêng mình. Nhưng hôm nay mình viết bài này vì rất muốn biết được ý kiến của mọi người.

Ngay từ nhỏ mình đã rất tự lập, cụ thể là khi học xong mẫu giáo, tự làm được mọi chuyện và không cần đến sự nhắc nhở của người khác. Mình được làm chủ cuộc đời mình và vẫn luôn rất biết ơn mẹ vì đã ban cho mình sự tự do được làm những việc mình yêu thích.

Mình từng đọc rất nhiều sách và nhận ra rằng các cuốn sách đó đều bảo rằng thà chúng ta có một sự hiểu biết sâu về một lĩnh vực nào đó còn hơn là biết rất nhiều nhưng cũng chỉ biết được bề mặt của sự vật. Một sự không chuyên thì không làm nên được gì. Nhưng mình có vẻ lại là người đi ngược lại hoàn toàn quan điểm trên.

Mình là con gái nhưng vì hoàn cảnh nên từ nhỏ phải tự lập và còn phải phụ mẹ và gia đình vì nếu mình không làm thì sẽ ai làm đây? Bọn bạn cứ bảo sao mình mạnh mẽ. Vậy nếu mình không mạnh mẽ thì còn làm được gì khác? Nhìn mẹ mình cực khổ à? Mình có thể làm được mọi thứ trên đời này mà bọn con trai có thể làm, từ việc gánh nước, sửa hệ thống nước, sửa điện ( những chuyện này chỉ dừng ở mức độ nhất định), nhà hỏng thì mình cũng kiếm cách sửa nốt. Mình nhìn mọi việc hay mọi vật rồi lúc nào cũng có ý tưởng trong đầu là mình sẽ chế tạo bọn chúng ra như thế nào cho đẹp và tiện nhỉ? Như một dạng DIY và mình rất hứng thú. Trời ban cho mình bàn tay có 5 cái con ốc xoắn mà mọi người hay xem và mình tìm hiểu thì nó thể hiện mình khá có hoa tay. Mình từng học lõm làm hoa voan trên mạng xong bán trong dịp tết và rất được hàng, mình lại bắt đầu khắc bút chì và cũng làm ăn rất được, mình thi vỡ sạch chữ đẹp và cũng rất đam mê thư pháp và calligraphy. Trình độ nấu ăn của mình thì cũng tốt theo nhận xét của mọi người. Đồ dùng mình dùng thì thường do mình tự thiết kế và làm ra rất nhiều vì cảm thấy nó đáp ứng được mọi yêu cầu của mình, những thứ mua thì cũng chỉ dựa theo cảm nhận của người làm ra và mình không thấy thực sự thỏa mãn khi sử dụng những sản phẩm lam sẳn trừ khi mình không có khả năng tự làm ra được. Đương nhiên những thứ mình làm như thế hoàn toàn xuất phát từ sở thích.

Mình đã từng thích bài hát Phố Xa của Thế Mạnh cover, thích đến nỗi mình mê đắm với tiếng guitar phát ra và quyết định học cho bằng được bài hát đó, giờ mình biết đàn guitar nhưng mọi thứ dừng lại ở mức đệm hát, mình đệm hát rất tốt nhưng về solo và fingerstyle thì mù mịt.

Mình xem những video sáng tạo trên Youtube và cũng hứng thú tự mày mò học làm video, photoshop hình ảnh, và mọi thứ vẫn chỉ dừng lại ở trung bình.

Mình từng không biết gì về tiếng anh nhưng khi xem những bộ phim sitcom của Disney như Hanah Montana, Zack and Cody 1 or 2, shake it off và rất nhiều. Mình bắt đầu thích tiếng anh và nghe nói rất tốt nhưng về đọc và viết thì mình cũng chỉ dừng lại mức trung bình. Và điều quan trọng mình rất thích nghe nhạc Us-Uk, xem vlog và video tiếng anh vì nó rất hữu ích, mình thuộc lời 1 bài hát tiếng anh còn nhanh hơn cả việc thuộc 1 đoạn thơ lục bát 4 dòng ngắn trong sgk ngữ văn. Mình hiểu biết về ngôn ngữ thường ngày và những câu như idoms của giới trẻ họ nhưng riêng về tiếng anh thương mại học thuật trên lớp thì cũng chỉ là trung bình và cố gắng học cho nhớ bài để đi thi, không một chút ấn tượng.

Đi học vẫn thế, thi thì mình học rất nhiều và thi điểm cũng cao nhưng xong là quên hết vì căn bản mình không hứng thú với những môn đó.

Sau mọi thứ mình nhận ra bản thân chưa thực sự giỏi ở một lĩnh vực nào đó thật chuyên sâu, mình nói được rất nhiều vấn đề với mọi người nhưng đến khi họ nói chuyên sâu thì mình thằng mù xa mưa. Đến giờ mình vẫn chưa biết được bản thân thực sự thích gì và sau này mình sẽ làm gì? Mình thích rất nhiều thứ và cũng làm rất nhiều thứ để tìm ra đam mê của mình. Nhưng thực sự ở cái ngưỡng sắp ra trường, mình thực sự lo lắng cho cái gọi là tương lai của mình khi bản thân không chuyên về một cái gì cả.
Vấn đề của mình chắc cũng có rất nhiều bạn gặp phải .

Như vậy cái nào thì tốt hơn? Hiểu biết rộng và chuyên sâu về một mảng?

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x