Em ơi, chớ vội…lấy chồng.

Nhật ký tâm sự chia sẻ và gắn kết yêu thương

Em ơi, chớ vội…lấy chồng.

Tôi lấy chồng từ khi còn rất trẻ, vừa mới tốt nghiệp đại học. 1 năm sau, tôi sinh con gái đầu lòng.

Có nghĩa là, vừa rời giảng đường (thực ra con đường học hành của tôi vẫn tiếp diễn đến bây giờ), vừa bước chân vào con đường làm người trưởng thành, tôi đã vội lấy chồng và làm mẹ.

Dường như lúc đó với tôi, đích đến cuối cùng của cuộc đời một người phụ nữ là lấy chồng và sinh con. Tôi sớm thực hiện việc đó, nghĩa là sớm hoàn thành nghĩa vụ cuộc đời. Sau đó là những ngày an phận.

Nhiều năm sau đó tôi sống một cuộc đời bình thường, với cuộc sống thường nhật như bao người vợ khác. Đi làm, đi chợ, nấu nướng, chăm chồng chăm con, cứ thế quay vòng.

Nếu như không có chuyến đi nước ngoài cùng chồng năm tôi 25 tuổi, có lẽ cuộc đời tôi bây giờ vẫn tiếp diễn như thế. Đi làm, đi chợ, nấu nướng, chăm chồng chăm con. Ngày ngày nghĩ cách kiếm thêm tiền, tiết kiệm thêm tiền, rồi mua nhà mua xe, rồi cho con đi học trường gì cho tốt, v.v.

Nếu quay lại năm 20 tuổi tôi sẽ làm gì?

Tôi nghĩ mình sẽ cố gắng sống có ý nghĩa hơn, trau đồi bản thân nhiều hơn. Tôi sẽ cố gắng học hành tốt hơn, mặc dù kết quả học tập của tôi không tệ, nhưng tôi tin mình có thể đạt được nhiều hơn những gì tôi đã có thể làm.

Tôi sẽ cố gắng làm việc nhiều hơn. Những năm đầu sau khi tốt nghiệp, chắc chắn là những năm cần làm việc chăm chỉ để trau dồi kinh nghiệm.

Tôi sẽ cố gắng khám phá, học hỏi nhiều hơn. Về con người, về những vùng đất mới, văn hoá mới, thử những trải nghiệm mới. Và cả bản thân mình nữa. Biết đâu tôi đã có thể phát hiện ra mình có năng lực gì đặc biệt thì sao =))

Rất nhiều điều nữa tôi muốn làm…Tất nhiên, tôi không mảy may ước mong được một lần quay lại và làm lại. Nhưng nhất định, tôi sẽ dặn hai cô con gái của mình, hoặc bất cứ ai hỏi tôi, nhất định tôi sẽ nói:

– đừng vội lấy chồng trước tuổi 30!

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x