Xoay quanh vụ BKAV qua mặt thành công FaceID của iPhone X

Tôi Viết Blog - Business Blog, Business, Blog

Xoay quanh vụ BKAV qua mặt thành công FaceID và hôm nay 15/11 chính thức mở họp báo về vụ việc này. Nhiều người bảo sao vụ này Việt Nam sẽ dc thêm phần tự hào, báo chí quốc tế khá sôi nổi vụ BKAV mấy ngày qua.

Mình nói trước bản thân mình là người Việt Nam, cái gì đáng tự hào thì mình tất nhiên cũng rất hoan nghênh. Mình cũng không phải anti Bphone hay iFan đến nổi thần thánh hoá Apple và các sản phẩm của họ. Nhưng nổ lực và hoạt động với đam mê,lại là Admin (moderator) của Group mình cũng muốn nói rõ để các bạn rõ để những ai đang dự mua ipX không hoang mang, lo ngại. Do đó, hôm nay mình sẽ nói lên quan điểm của mình, anh em nào muốn gạch đá thì mình chịu vì là quan điểm cá nhân, không phải ai cũng luôn đúng!
Mình thấy BKAV đã “đi quá xa” và ảo tưởng quá mức.

Tạm thời cứ cho việc mà BKAV qua mặt dc FaceID là thật 100%, không phải chiêu trò hay cố cho ip X học tập nhận diện mặt nạ nhé (vậy mới bàn tiếp dc ?)

Giờ bắt đầu nào, với phương pháp của BKAV các bạn nghĩ “nguyên liệu” đầu vào sẽ là gì?
– Mặt nạ?
– phụ liệu?
– Sự tính toán?
và còn 1 yếu tố quan trọng nhất !
– Người thật 100% và chính là chủ nhân của chiếc ip X được test.

Tức là đi làm thêm “chìa” mới cho cái ổ khoá từ cái chìa hiện có!

Đến đây nếu bạn nào nhanh nhạy, phán đoán tốt sẽ thấy rõ vấn đề là nó vô lí và phi thực tế ra sao. Cách làm này của BKAV không sai nhưng chỉ áp dụng cho những trường hợp cực dị biệt thôi.

Đừng quên rằng 1 điều: Vân tay giả cũng làm dc theo cách tương tự, khó chứ không phải không làm dc, cứ có mẫu thật và vào tay chuyên gia thì mọi thứ Okie (vụ làm giả vân tay các bác có thể GG sẽ rõ)

Thêm nữa, không phải ai cũng làm dc như BKAV vì đa số người dùng không phải chuyên gia. Apple chú trọng tính thực tế về áp dụng.

Thử hỏi
1.bạn muốn mở khoá ipX của ai theo cách cưỡng chế thì chỉ việc đưa trước mặt và ép mở mắt nhìn rồi mở?
hay
2.phải bắt cóc, nghien cứu làm mặt nạ dựa trên mẫu sống để mở dc, tốn cơm và tốn thời gian, công sức gấp mấy lần?
3. Người thân, ng quen, vợ chồng, con cái muốn mở theo tế nhị, không ép….cùng lắm chuyển sang nhập pass, và liệu có đủ trình để làm mặt nạ như BKAV??? đại đa số người dùng ipx rơi vào số này, Apple chú trọng tính thực tế sử dụng.
4. Khi bạn bị dị dạng bất ngờ, không mở được ipX. Thế giải pháp nhập passcode đâu mà không dùng?
mà phải
5. Đi làm mặt nạ, thậm chí nhờ chuyên gia? mà đã dị dạng sao tạo mặt nạ? nhờ công nghệ của Hollywood để tái tạo hình ảnh rồi tạo mặt nạ à? nghe viễn tưởng lắm ???
6. Còn nhiều trường hợp nữa

Các Bạn lưu ý thêm là không có chuyện quét ảnh chụp 2D trước – sau để chuyển thành 3D rồi qua mặt FaceID nhé, cái đó dùng trong phim, trong ảnh chỉ cần thẩm mỹ chứ không cần chính xác cao. Trong khi gương mặt người thì có độ cao, lồi, lỏm, điểm dị biệt (nếu có),v.v…lý do mà tại sao Apple áp dung Dot project chiếu vô số điểm ảnh lên gương mặt để tăng độ chính xác. Dùng ảnh chụp dc xử lý mịn da, bộ lọc, độ ảo tung chảo rồi chuyển thành 3D rồi làm mặt nạ, đòi qua mặt FaceID thì ????

Cái chính trong phương pháp của BKAV là cần mẫu sống 100% vì để làm mặt nạ giống thật phải tính toán chiều cao, bề lỏm, lồi,v.v….trên gương mặt! từ đây sẽ suy ra nhiều điểm trong thực tế rất khó áp dụng nếu bạn chỉ là “người phàm” .

Vậy vụ việc lần này của BKAV có ý nghĩa gì???

Xin thưa là chỉ có ý nghĩa bác bỏ đi lời tuyên bố của Apple là FaceID không thể qua mặt bằng mặt nạ! tức tuyên bố hơi chắc nịch quá trong khi là có thể qua mặt được ?(tất nhiên có cả vụ sinh đôi, nhưng chúng ta không bàn ở đây, liên quan đâu ? ?)

Còn bảo FaceID không bảo mật bằng Touch ID thì chưa hẳn nhé, vì sao? Bạn nghĩ mặt nạ người dễ giả hơn hay vân tay giả dễ làm giả hơn nếu vào tay chuyên gia?

Cái chính là BKAV lần này chỉ nên khẳng định những gì nên làm, không nên đi xa thái quá, xấu hổ với bạn bè quốc tế. Việc người ta cho bạn cái chìa (mẫu sống) để bạn làm chìa mới rồi bạn mở dc ổ khoá của cái chìa cũ là giỏi sao?

Tóm lại, việc BKAV cần khẳng định chỉ gói gọn phạm vi là FaceID có thể qua mặt bằng mặt nạ, mọi sự phát biểu thái quá chỉ làm bạn bè quốc tế chê cười!

Chưa kể tính thực tế áp dụng rất khó, không phải ai cũng chuyên gia, trong khi người dùng chúng ta luôn cần trải nghiệm thực tế!

Ad Franky Nouva

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x