Vì sao Joomla được giải CMS miễn phí tốt nhất nhưng cộng đồng vẫn không phát triển mạnh

Tôi Viết Blog - Business Blog, Business, Blog

Vì sao Joomla được giải CMS miễn phí tốt nhất nhưng cộng đồng vẫn không phát triển mạnh. Cái này nhiều lý do lắm, nhưng trên quan sát của mình là:

1. Joomla hay thay đổi cấu trúc thượng tầng. Mỗi năm thay một ông leader, nên đường lối phát triển không rõ ràng.

Joomla phát triển dựa trên community, mạnh hay yếu đều do community. Không có sự hậu thuẫn của 1 cty như backbone giống kiểu WordPress, nên mọi quyết định đều lấy từ vote của community. Mà community thì mỗi thằng 1 ý. Hợp ý thằng A, nhưng trái ý thằng B…

Tính đoàn kết trong community của Joomla kém. Nếu bạn join trong group của Joomla sẽ thấy vài ông leader chẳng ưa gì nhau. Ví dụ cái ông founder của sobi2 pro thì luôn dìm hàng founder của VirtueMart.

Joomla board đa phần là dân dev, thiếu UX designer và Marketer. Nên joomla board có phần bảo thủ với suy nghĩ của mình. Đường lối phát triển tối!

Vì sao Joomla được giải CMS miễn phí tốt nhất nhưng cộng đồng vẫn không phát triển mạnh

2. Phát triển community kém. Như thằng WP thì ở mỗi nước nó thuê 1 thằng chuyên làm community, nên community của WP phát triển rất mạnh. Group WP ở VN rất nhiều, và thường toàn hơn chục ngàn members. Trong khi đó group Joomla VN chỉ có 1 và lẹt đẹt ở mức hơn 1000 members.

3. JED (Joomla Extension Directory) kém, chậm chạp trong việc upgrade cũ và approve extension mới. Để upload được 1 extension mới lên Joomla thì thời gian cần tối thiểu là 3 tháng, thường là nửa năm. Việc approve châm hoặc xử lý các ticket ở trên JED chậm, cũng do JED được điều hành bởi community. Hôm nào thằng reviewers nó rảnh thì nó sẽ làm, buồn thì nó reject, extension nào của đối thủ nổi lên thì nó delay…

Ngược lại hệ thống extension directory của WP được build rất tốt. Extension của wp quản lý theo kiểu repository. Khi bạn upload 1 plugin lên directory, thì sẽ được cấp 1 tài khoản SVN. Từ đó việc update các version sau của plugin rất thuận tiện. Và không bị chi phối bởi Reviewer nữa. Hệ thống support, forum của WP directory cũng tốt hơn hẳn. Bạn dễ dàng support client trên repository của wp, không bị khó khăn và giới hạn như Joomla

4. Hệ thống documentation của Joomla kém. Joomla tự hào có cấu trúc code tốt. Nhưng cái sai lầm của Joomla board là luôn nghĩ Users thằng nào cũng thông minh và giỏi giang như mình. Nên hệ thống guide viết rất sơ sài. So sanh với wp, thì mỗi khi cần tra cứu 1 hàm nào đó thì search codex ra cả list guide. Và còn rất nhiều nguồn guide, tut đến từ các blogger nữa.

5. Tính năng của Joomla!

Joomla thiếu những tính năng cơ bản như: blog, media manager.

– Joomla được mệnh danh là CMS nhưng lại thiếu comment system. Muốn có 1 hệ thống comment thì bạn phải cài theme 3rd plugins, muốn có cái hệ thống blog ngon thì phải mua 1 cái extension kiểu như easy blog. Thằng WP nó phổ biến hơn vì nó có hệ thống comments, nên được rất nhiều blogger, publishers sử dụng. Đây chính là điểm mấu chốt giúp WP phát triển nhanh. Vì chẳng ai có thể PR cho WordPress tốt như chính cộng đồng blogger và publishers.

– Hệ thống media manager của Joomla thật sự lởm. Nhìn sang WordPress thì như kiểu cống rãnh so sanh với đại dương. Hệ thống media manager của WP thật sự rất tiện dụng và thân thiện với người dùng. Đây chính là điểm mạnh của WP, nó chiếm được cảm tình của rất nhiều photographer, freelancer, agency. Vì họ có thể tạo ra được 1 site portfolio rất nhanh chóng.

6. Joomla có quá nhiều version và tính backward compatibility của các 3rd extension với các Joomla version này thực sự là điểm chết người.

– Hiện tại Joomla chỉ có 1 version duy nhất là 3.7.x. Nhưng ngược lại thời gian, thì thời điểm joomla thịnh là 1.0.x và 1.5.x. Sau đó Joomla release 1.6, 1.7, 2.0, 2.5, 3.0… Cái dở của Joomla là để song song 2 stable version trên official site. User vào không biết down cái nào, dùng cái nào. Việc upgrade từ version 1 lên version 1.5 là cả 1 vấn đề. Rồi từ 1.5 lên 2.5 lại là cả 1 cơn ác mộng. Bạn mất thời gian là 1-3 tháng để có thể đưa 1 site và dạng production. Nhưng khi cần nâng cấp thì lại tốn bấy nhiêu time để upgrade (tương đương build mới) Chi phí cho việc upgrade quá lớn.

– Các Joomla Providers (3rd extension/template providers) phải tốn quá nhiều time cho việc upgrade hoặc build mới extension của mình. Điều này làm cho họ không còn thời gian phát triển tính năng mới, extension mới, và giảm thời gian support khách hàng. Hệ quả là khách hàng dần dần yêu cầu providers chuyển sang dùng các CMS khác. Hoặc bản thân các agency cũng thất việc maintain các site Joomla vất vả quá, nên chuyển sang dùng WP hết.

– Ngày xưa VN mình có tới hàng chục cty chuyên làm template và extension. Nhưng giờ đếm trên đầu ngón tay được 3-4 cty (joomlart, joomlashine, zootemplate, joomdonation) Bản thân các cty còn tồn tại cũng chỉ duy trì Joomla mà không có đầu tư nhân lực phát triển mạnh như trước.

7. Vân vân và mây mây.

AE nào làm Joomla lâu năm chắc sẽ có thêm nhiều góc nhìn khác nữa!

Nguồn: https://www.facebook.com/nguyenducphuong

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x