Twitter trả tiền cho người sáng tạo nội dung

Elon Musk đã chi trả tiền cho một số người sáng tạo nội dung trên Twitter thông qua hình thức chia sẻ doanh thu quảng cáo.

Theo cách này, quảng cáo sẽ được đặt ở phần comment của các tweet. Gói chi trả đầu tiên được gộp từ tháng 2 đến nay và người được trả cao nhất nhận tới hơn 100.000 USD.

Điều kiện đầu tiên để tham gia chương trình này là phải đạt 5 triệu impression mỗi tháng trong vòng 3 tháng và bắt buộc phải mua gói xác thực tích xanh Blue với giá khoảng 259.000vnđ mỗi tháng.

Bên cạnh đó còn phải trên 18 tuổi để đủ điều kiện nhận tiền, tài khoản phải trên 500 Follow và hoạt động tích cực trong 30 ngày gần nhất.

Chưa rõ cách thức tính toán của Twitter (có lẽ phụ thuộc vào cách họ đặt quảng cáo), nhưng 100.000 impression dao động khoảng 1 đến 10 USD. Bạn phải có tài khoản Stripe ( giống paypal) để nhận thanh toán.

Như vậy, với 5 triệu impression mỗi tháng thì có thể dao động từ 50 đến 500 USD. So với Youtube thì khá thấp, nhưng mà trên Twitter thì nội dung dễ viral hơn rất nhiều và dễ dàng lấy impression hơn là view trên Youtube.

Hình thức này hiện nay áp dụng với mọi loại nội dung. Nhưng Musk từng hứa hẹn sẽ chi trả cao hơn Youtube 10% đối với nội dung video. Có vẻ như hình thức này khả thi hơn là subscription, hình thức người đọc sẽ đăng ký trả phí theo dõi 5 triệu impression mỗi tháng thì cũng khá là chua, chứ không dễ dàng gì.

Nhưng cách này sẽ rất phù hợp với người sáng tạo nội dung video, vì nó sẽ tạo impression và lượt chia sẻ nhiều hơn. Đôi khi chỉ cần một clip viral thì đạt ngay. Tuy nhiên, nó cũng có thể tạo ra các nguy cơ kiếm impression bằng mọi giá qua các hình thức tin giả, tin giật gân như Youtube hoặc Facebook.

Đồng thời cũng đặt ra tranh cãi về vấn đề bản quyền mà chưa rõ Twitter sẽ xử lý như thế nào. Đây có lẽ là chiến thuật của Musk nhằm tấn công cả Youtube và Facebook.

Mọi người còn chờ gì mà không qua Twitter chơi, biết đâu một ngày đẹp trời trở nên viral thì đếm tiền mỏi tay!

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x