Prompt Engineer – kỹ sư ra lệnh cho AI nghề mới đang thu hút giới trẻ

AI promtpt

Thay vì ngồi nói chuyện phiếm với ChatGPT hay Midjourney, Prompt Engineer là người sẽ tạo ra các câu lệnh văn bản (prompt) để AI có thể cho ra kết quả đúng ý.

Viết prompt không cần kiến thức lập trình chuyên sâu nhưng cần khả năng diễn đạt tốt, ngoại ngữ và kiến thức nền tảng trong lĩnh vực của mình.

Prompt Engineer là gì?

Prompt engineer – kỹ sư ra lệnh – là nghề mới, được săn đón khi các mô hình AI tạo sinh trở nên phổ biến trong cộng đồng. Điểm đặc biệt của kỹ sư prompt là không yêu cầu bằng cấp về máy tính hay kỹ năng lập trình, nhưng cần một số yếu tố nhất định.

Ngoại ngữ

điểm mạnh của mô hình ngôn ngữ lớn là có thể cho ra câu trả lời nhanh dựa trên việc tổng hợp lượng thông tin lớn. Tuy nhiên, một hạn chế của chúng là dễ cho ra câu trả lời “ảo giác” nếu người dùng không hỏi đúng cách. Công việc của kỹ sư prompt là đặt câu hỏi đúng để AI có thể đưa ra các câu trả lời theo ý muốn.

một trong những rào cản lớn với người Việt khi muốn trở thành kỹ sư prompt giỏi là ngôn ngữ. Hầu hết mô hình AI tạo sinh lớn hiện nay dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính để huấn luyện. Một số AI như ChatGPT có thể hiểu tiếng Việt, nhưng chưa hoạt động hiệu quả như tiếng Anh khi cần làm việc với các câu lệnh chuyên sâu để giải quyết các tác vụ phức tạp. Do đó, để trở thành một kỹ sư prompt cần có khả năng giao tiếp với AI bằng tiếng Anh.

Khả năng diễn đạt

Khác với kỹ sư lập trình, kỹ sư prompt không cần giỏi ngôn ngữ lập trình nhưng phải có khả năng diễn đạt tốt. Để tìm được câu trả lời hoặc đáp án chính xác phụ thuộc nhiều vào việc kỹ sư prompt có biết cách đặt câu hỏi đúng hay không. Các mô hình học máy không có khả năng phân tích trực giác tốt để hiểu người dùng muốn gì nếu không được yêu cầu rõ ràng.

Lấy ví dụ về một người dùng AI bình thường và một kỹ sư prompt, “Khi yêu cầu AI vẽ một con sông ở miền quê Bắc Bộ, hệ thống cho ra các bức tranh ấn tượng nhưng chung chung và có thể không chính xác. Nhưng một kỹ sư prompt sẽ có những câu lệnh, hướng dẫn cho AI vẽ dòng nước chảy thế nào, bầu trời màu ra sao, hai bên sông có gì, ảnh không được mờ, độ phân giải cao… Để ra được kết quả tốt nhất, kỹ sư thậm chí phải kết hợp nhiều lệnh prompt khác nhau”.

Ngoài ra, không nhập câu hỏi chung chung, có phạm vi quá rộng như: “Phim thắng giải điện ảnh?”. Với câu hỏi này, AI sẽ liệt kê danh sách dài những bộ phim thắng giải thưởng liên quan đến phim ảnh mỗi năm. Kỹ sư prompt sẽ biết cách giới hạn chủ đề, như “phim giành giải Oscar cho Phim hay nhất 2019?”.

Kiến thức nền tảng

Dù không cần quá am hiểu chuyên sâu về công nghệ, người làm prompt cần có kiến thức nền tảng trong lĩnh vực mình theo đuổi. Ví dụ với việc lập trình, họ cần biết lập trình cơ bản và tư duy phân tích thiết kế hệ thống để mô-đun hóa thành từng phần nhỏ và ra lệnh để AI lập trình từng phần. Sau đó, họ sẽ chỉnh sửa, ghép nối thành hệ thống hoàn chỉnh và kiểm thử toàn hệ thống.

Tương tự trong lĩnh vực hội họa, để tạo được bức tranh đúng ý, người dùng không chỉ cần nhập các lệnh prompt chuẩn mà còn có hiểu biết nhất định về các phong cách hội họa, chất liệu, màu sắc, ánh sáng…

Một vấn đề khác của prompt là các mô hình nền tảng, điển hình là mô hình ngôn ngữ lớn vẫn đang phát triển, nên prompt cũng sẽ thay đổi. Kỹ sư phải liên tục cập nhật về mô hình AI, các mẫu câu lệnh mới nhất để nâng cao hiệu quả công việc.

Nhiệm vụ của mỗi kỹ sư prompt trong từng công ty có thể thay đổi, nhưng nhiệm vụ cốt lõi là hiểu khả năng của AI, biết cách ra lệnh để trí tuệ nhân tạo trả lời đúng, cũng như hiểu vì sao hệ thống lại đưa ra câu trả lời sai để “trám” lỗ hổng của AI.

AI promtpt

Nghề lương trăm nghìn USD

Mức lương cho vị trí kỹ sư prompt khá đa dạng, phụ thuộc nhiều yếu tố. Trên thế giới có những công ty đang tuyển dụng và chi trả cho vị trí này lên tới hàng trăm nghìn USD mỗi năm. Ví dụ, Anthropic, startup do Google hậu thuẫn, đang đưa ra mức 335.000 USD một năm (8 tỷ đồng) cho vị trí prompt engineer. Còn Klarity, công ty chuyên dùng AI để phân tích hợp đồng, trả 230.000 USD (5,4 tỷ USD). Trên các nền tảng tuyển dụng tại Việt Nam, một số công ty công nghệ bắt đầu đăng tuyển vị trí prompt nhưng không miêu tả chi tiết yêu cầu công việc và mức lương.

Prompt vẫn còn mới mẻ, ngay cả những người tự nhận là prompt engineer cũng vẫn đang tự học và tích lũy kinh nghiệm. Nhiều diễn đàn, hội nhóm được mở ra để mọi người tham khảo prompt của nhau miễn phí.

“Điểm hay của AI là dù dùng chung một prompt, hệ thống vẫn cho ra những kết quả khác nhau, dù có một số điểm tương đồng. Người mới bắt đầu có thể tham khảo các prompt có sẵn để làm quen, từ đó phát triển câu lệnh của riêng mình”, nhà sáng lập AIComic cho biết.

Dù là nghề mới và được trả lương cao nhưng dự đoán prompt có thể là cơn sốt ngắn hạn. Khi các bí quyết ra lệnh cho AI được cộng đồng chia sẻ miễn phí, bất cứ ai cũng có thể nhanh chóng học và sử dụng. Khi đó, prompt có thể trở thành một kỹ năng, thay vì một nghề.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x