Trao đổi hàng hoá lấy Picoin có vi phạm pháp luật?

Hiện tại Pi Network đã cho phép trao đổi qua lại giữa hai tài khoản pi với số pi thực trong ví. Tuy nhiên cũng còn khá nhiều người chưa KYC được vẫn còn đang chờ KYC để thực hiện việc trao đổi qua lại này.

Theo như PTC quy định thì nghiêm cấm dùng picoin để trao đổi mua bán với bất kỳ một coin fiat nào. Nói cho dễ hiểu thì bạn không thể dùng Bitcoin để trao đổi với Picoin và ngược lại. Tuy nhiên PTC lại mập mờ cho phép người dùng trao đổi hàng hoá với nhau và thanh toán bằng picoin. Đây cũng là kẻ hở để nhiều người mua bán picoin mà không bị phát hiện làm trái quy định.

Thật khó để kiểm soát được lượng picoin trao đổi với nhau vì mục đích gì? Có thể là hàng hoá sau khi đồng thuận hoặc một loại tiền fiat hoặc thậm chí là tiền tệ đang lưu hành tại quốc gia.

Như vậy vấn đề đặt ra là việc trao đổi hàng hoá lấy picoin có bị coi là vi phạm pháp luật hay không? Câu trả lời là CÓ.

Việc bạn đồng thuận một loại tiền tệ mới thay thế cho việc trao đổi ngang giá với tiền tệ đang lưu hành ( ở đây là USD hay VNĐ) làm cho nền kinh tế bị ảnh hưởng. Việc kiểm soát thuế, lạm phát, buôn lậu tiền tệ… là vấn đề lớn ảnh hưởng đến sự phát triển của một quốc gia. Nếu có một loại tiền điện tử nào đó được chấp thuận thanh toán thì đó cũng phải là tiền hợp pháp được luật pháp nước đó công nhận.

Đừng nói rằng ở Việt Nam không cấm tiền điện tử mà lầm to. Việc bạn mua bán, trao đổi tiền điện tử đã là vi phạm luật tiền tệ. Bây giờ lại dùng picoin thay thế cho tiền tệ làm vật trao đổi ngang giá, làm cho VNĐ mất giá trị giao dịch, về lâu dài tình trạng lạm phát sẽ xuất hiện…Nếu ở mức độ nghiêm trọng có thể làm biến mất một đồng tiền hợp pháp. Đây chỉ là giả định, nhưng không phải là trò đùa để có thể xem nhẹ nó.

Việt Nam chưa có luật cụ thể về tiền điện tử nhưng có luật về tiền tệ. Việc bạn mua bán USD cũng đã là vi phạm pháp luật chứ đừng nói chi là dùng một đồng tiền kỹ thuật số nào đó làm vật trao đổi ngang giá. Mọi việc trao đổi khi gặp rủi ro sẽ không được pháp luật bảo vệ mà ngược lại còn bị phạt vì tội vi phạm luật tiền tệ sở tại của quốc gia đó.

Bạn có biết vì sao Đô la, Euro, Bản Anh lại có giá so với VNĐ không? Đừng vội quy chụp với mớ kiến thức hạn chế của mình về tiền tệ mà làm những chuyện vi phạm luật tiền tệ.

Thiết nghĩ nhà nước nên có một quy định sơ bộ để các loại đồng tiền kỹ thuật số có thể hoạt động theo khuôn khổ tránh vi phạm không đáng có. Hơn nữa việc trao đổi tiền điện tử kỹ thuật số cũng có thể kiểm tra dễ dàng giúp cho việc thu thuế thuận tiện hơn. Thay vì để các sàn giao dịch hưởng lợi từ phí gas giao dịch thì hãy xem đó như một loại thuế đặc biệt và dùng tiền đó tái đầu tư ở các hạng mục khác quang trọng hơn.

Hiện tại mình vẫn bảo lưu số picoin đang có để PTC ra thông báo về một mức giá sàn cho mọi người đồng thuận. Không thể để cho mỗi nơi động thuận một mức giá được mà cần phải có một giá sàn để mọi người tự điều chỉnh sau cho phù hợp với từng vùng lãnh thổ quốc gia.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x