Sếp của bạn là người như thế nào?

blog startups

SẾP CỦA BẠN LÀ NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO ???

Chào các bạn, chắc hẳn trong công việc mỗi người đều sẽ gặp những người sếp, người leader của riêng mình.

Và mình cũng vậy, trước đây mình may mắn được làm việc trong một shop thời trang nhỏ xíu thôi nhưng không ngờ là mình đã học được rất nhiều bài học lãnh đạo rất hay từ các chị ca trưởng, quản lý ở đó.

  1. QUAN TÂM MỘT CÁCH CHÂN THÀNH

Mình còn nhớ ngày đầu tiên đi làm, theo đúng quy định của cửa hàng mình sẽ phải đứng suốt cả ngày, tuyệt đối ko được ngồi. Nhưng vì lần đầu tiên phải đứng như vậy nên mình rất đau chân và đau lưng. Chị ca trưởng thấy vậy đã thường xuyên hỏi mình và cho mình vào sau “cánh gà” ngồi nghỉ 5p 🙂

Công việc của mình khiến mình thường xuyên phải chạy đi chạy lại sang các cửa hàng để xuất đồ cho khách, mình thì hay chạy thật nhanh để khách ko phải chờ nhưng c ca trưởng luôn nhắc mình rằng e đi qua đường thì đi chậm thôi, k phải chạy đâu, ko chị lo lắm.

Có lần bọn mình phải làm việc tăng ca, vừa đói vừa mệt, khách thì đông. Thế là c ca trưởng đến, xách thêm bịch trà sữa và hoa quả cho bọn mình, ôi lúc đấy cảm động dã man luôn :))

Nhà mình ở xa, làm ca tối, nhiều hôm khách đông quá nên mình phải ở lại muộn, nhưng c quản lý mỗi lần như vậy đều nói thôi em ở xa nên đặc cách cho mình về sớm chút.

  1. PHÊ BÌNH THẲNG THẮN VÀ BIẾT GIỮ THỂ DIỆN CHO NGƯỜI KHÁC.

Ở cửa hàng của mình, nhân viên rất hay bị phê bình nhưng chưa một lần nào bị quát, mắng hay là chỉ trích một cách thậm tệ cả. Mỗi lần phê bình ai, các chị gọi riêng bạn đấy ra một góc nhắc nhở nhẹ nhàng, phân tích. Lỗi nhỏ thì nhắc nhở ngay, lỗi nghiêm trọng là mở một cuộc họp tầm 1,2 tiếng để nói chuyện.

Ngay cả khi chị quản lý bắt được trộm ở cửa hàng của mình, cũng ko có chuyện quay video hay chửi bới như trên mạng, mà vẫn gặp riêng nói chuyện.

  1. LUÔN KHÍCH LỆ NGAY CẢ NHỮNG ĐIỀU NHỎ NHẤT

Phê bình rất dễ nhưng khích lệ người khác là điều mình thấy ít người làm được. Nhưng ở cửa hàng, mỗi khi mình làm tốt việc gì, xếp kệ, gắn chip, hay cách mình bán hàng cho khách, khi mình làm tốt, chị ca trưởng đều nói em đã làm rất tốt đấy, cố lên.

Vì vậy mỗi ngày đi làm mình đã rất vui vẻ, chị lại nói rằng được làm việc với em rất vui, lúc nào cũng tràn đầy năng lượng. Còn với chị, quan sát cách chị bán hàng mình cũng chỉ ra rằng cách bán hàng của chị ấy rất hiệu quả( ví dụ: bình thường người thanh toán sẽ chỉ thanh toán, nhưng chị ấy luôn hỏi xem liệu khách có muốn xem thêm phụ kiện như khuyên tai hay kính không. Và mỗi lần như thế mình lại thấy chị ấy bán được thêm đồ).

  1. CHIA SẺ CÔNG VIỆC CÙNG VỚI NHÂN VIÊN

Có một điều mình cảm thấy rất quý sếp của mình đó là chị ấy biết cùng chia sẻ công việc với bọn mình. Ví dụ mỗi sáng khi đến cửa hàng bọn mình sẽ phải làm rất nhiều việc: vệ sinh sàn nhà, kệ, xếp đồ, mix canh, là đồ, xuất hàng, thắp hương…Tất cả những việc đấy bọn mình đáng nhẽ phải tự làm hết.

Nhưng thay vì chỉ đạo bọn mình, mình quan sát thấy chị thường phủi kệ khi mình quét nhà hay giúp bọn mình mix canh khi mình đang mải xếp đồ. Những điều đó tuy nhỏ thôi nhưng mình thấy khi được cùng chia sẻ sẽ trở nên ý nghĩa.

Những điều mình chia sẻ ở trên đây có lẽ không còn mới nhưng mình thấy không phải người leader nào cũng làm được. Mình luôn ghi nhớ và tự nhủ là sau này khi trở thành một người quản lý mình cũng sẽ cố gắng để quản lý theo một cách Tình cảm như vậy.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x