Pi Network được sàn Huobi xem xét niêm yết

Huobi, một trong những sàn tiền số lớn trên thế giới, cho biết sẽ xem xét niêm yết Pi Network, nhưng cần chờ dự án này vào giai đoạn chính thức.

“Sau khi mạng chính được nâng cấp thành công, Pi sẽ được xem xét để niêm yết trong thời gian sớm nhất”, Huobi thông báo trên website hôm 26/12. Theo sàn này, quyết định được đưa ra dựa trên “những đề xuất tích cực của cộng đồng Pi Network” và khẳng định sẽ theo sát các đợt cập nhật của Pi Network.

Việc niêm yết đồng nghĩa các nhà đầu tư có thể giao dịch đồng Pi Network với các tiền số khác. Với các dự án tiền số, việc niêm yết cũng giúp dự án có thu về nguồn tiền và mở rộng cộng đồng.

Theo thông báo của Huobi, điều kiện cần để niêm yết Pi là dự án được nâng cấp lên mạng chính thức – mainnet. Thực tế, Pi Network thông báo đã mainnet từ 28/12/2021, nhưng chia thành hai giai đoạn. Ở giai đoạn “đóng”, chỉ người sở hữu Pi và có tiền về ví mới có thể giao dịch và trao đổi với nhau, và ưu tiên các giao dịch trao đổi hàng hóa thay vì mua bán bằng tiền pháp định. Giai đoạn sau là mainet “mở”, tức có thể trao đổi với các tiền số khác. Tuy nhiên, Pi Network chưa đưa ra bất cứ thông báo nào về thời gian thực hiện lộ trình này.

Người dùng “đào” Pi bằng cách vào ứng dụng điểm danh mỗi ngày. Ảnh: Lưu Quý

Pi Network từng khẳng định có 35 triệu người dùng trên thế giới. Trang Twitter của dự án hiện có hơn 2 triệu người theo dõi, nằm trong số 10 dự án có lượng theo dõi lớn nhất trên mạng xã hội này.

Theo một nhà sáng lập dự án blockchain lớn tại Việt Nam, thông báo của Huobi hiện chưa thể nói lên điều gì về dự án, ngoài việc có cộng đồng lớn. “Thông báo của Huobi cho thấy họ mới tập trung vào cộng đồng người dùng Pi Network, và vẫn cần Pi Network hoàn thiện thêm về công nghệ”, người này đánh giá.

Ngoài ra, cũng không loại trừ đây là cách để Huobi thu hút lượng người dùng mới. “Điều này cũng tương tự việc các sàn niêm yết memecoin. Các tiền số đó có thể không mang lại giá trị về công nghệ, nhưng có lượng người quan tâm lớn, vì vậy sẽ có ích cho sàn”, ông nói thêm. “Đồng thời để đảm bảo giao dịch diễn ra thuận lợi, Huobi sẽ cần làm việc trực tiếp với Pi Network cho việc niêm yết”.

Pi Network hiện chưa bình luận về việc trên.

Huobi hiện là một trong những sàn giao dịch tiền số lớn trên thế giới. Theo thống kê của Coingecko ngày 26/12, sàn hiện đứng thứ ba về khối lượng giao dịch trong ngày, sau Binance và Coinbase. Sàn có nguồn gốc từ Trung Quốc, mới đổi chủ cuối năm nay. Ông chủ mới của sàn này là Justin Sun, cũng là chủ sàn Poloniex và sáng lập dự án tiền số TRON. Theo các chuyên gia, trong bối cảnh nhiều sàn tiền số tập trung (CEX) gặp vấn đề về nguồn tiền, bao gồm cả Binance và FTX, người dùng cần thận trọng khi gửi tiền lên các sàn này.

Pi Network hoạt động từ năm 2019, cho phép người dùng thu về tiền ảo Pi bằng cách điểm danh mỗi ngày. Sau gần bốn năm, dự án vẫn đang chờ vào giai đoạn mạng chính thức để có thể giao dịch với các tiền số khác. Từ giữa năm nay, một số người dùng ở Việt Nam đã mua bán, trao đổi hàng hóa và thanh toán bằng Pi. Khi đó, mức định giá cho đồng Pi đạt 20 nghìn đồng, nhưng hiện mỗi Pi được rao bán với giá khoảng 2-3 nghìn đồng. Tuy nhiên, việc thanh toán bằng tiền ảo chưa được pháp luật chấp thuận tại Việt Nam.

Lưu Quý (Vnexpress)

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x