Như thế nào là một website đạt chuẩn?!

Như thế nào là một website đạt chuẩn?! Có lẽ đây là câu hỏi mà rất nhiều người muốn thiết kế website đang thắc mắt và cần được giải đáp thỏa đáng. Các đơn vị thiết kế website khác nhau thì có cái nhìn về tiêu chuẩn website khác nhau.

Về tiêu chí chung thì một website đạt chuẩn phải đảm bảo được các yếu tố sau:

  1. Giao diện chuẩn: Giao diện là cái nhìn đầu tiên và dễ dàng nhận thấy nhất đối với một website. Như vậy thì chuẩn giao diện ở đây là gì? Thường chúng tao hay nghe mấy câu như: bố cục hợp lý, màu sắc hài hòa, cân đối đẹp chuẩn…nhưng thật ra mỗi người lại đứng ở một góc độ khác nhau để đánh giá website và đưa ra cái gọi là chuẩn theo ý kiến chủ quan của riêng mình.
  2. Chuẩn SEO ( Search Engine Optimize): Hay còn gọi là chuẩn về thân thiện với công cụ tìm kiếm.
  3. Chuẩn Mobile Responsive: Đây là chuẩn mực gần như bắt buộc đối với website công nghệ mới. Với chuẩn này website sẽ hiển thị tốt trên tất cả các thiết bị di động như iphone, ipad và các thiết bị khác.
  4. Chuẩn về tốc độ load website: Vậy một website đạt giới hạn load tối đa là bao nhiêu thì chấp nhận được. Câu trả lời là dưới 10s. Tốc độ lòa website phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng một website được xem là load nhanh thì tốc độ thường rơi vào tầm 2s đến 4s. Số lượng website đạt được tốc độc load nhanh không phải là hiếm nhưng không phải ai cũng biết cách tối ưu nó hoặc có đủ chi phí để đảm bảo rằng webiste luôn được load nhanh nhất bất chấm internet có chập chờn hay không.
  5. Chuẩn về tối ưu hóa hình ảnh: Tối ưu hóa hình ảnh thường liên quan đến chuẩn SEO, chuẩn tốc độ load. Khi đưa hình ảnh lên website thì nên tối ưu để giảm tải cho website. Các bạn có thể sử dụng tính năng “Save for web” của Photoshop. Nhớ là lưu ảnh JPG nhé, đừng lưu PNG vì dung lượng của chúng sẽ nặng hơn đấy. Sau khi lưu chúng ta có thể tối ưu thêm một lần nữa bằng một số công cụ online hoặc plugin được cài đặt trong website ( việc sử dụng plugin tối ưu hình ảnh có thể làm cho quá trình upload hình ảnh lâu hơn bình thường)
  6. Chuẩn mực về trình bày nội dung: Đây là điều mà mỗi quản trị viên phải lưu tâm nhất. “Content is King” là câu nói quen thuộc của các SEOer nếu muốn SEO từ khóa đạt chuẩn thăng hạng Google và các công cụ tìm kiếm nhanh nhất.

Bạn hoàn toàn có thể tự định nghĩa một quy chuẩn nào đó sau một khoản thời gian tìm hiểu và đưa ra kết luận hợp lý của riêng mình. Nhìn chung các quy chuẩn là do từ tích lũy kinh nghiệm mà có được.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x