Mình học từ vựng tiếng Anh như thế nào?

những câu nói hay về thành công

MÌNH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO!
—————————————
Mình đã tìm kiếm không dưới 5 lần “cách học từ vựng tiếng anh” vì không hiểu sao mình luôn gặp khó khăn với việc học từ vựng một cách hiệu quả. Ví dụ khi mình đọc một bài báo nào đó có từ “practical” thì mình biết nó có nghĩa là “thực tế” vì mình đã học qua nhưng khi nói chuyện với 1 ai đó thì mình lại không nhớ ra được từ này để nói. Mình nhận ra cách mình học không làm cho mình có hứng thú, không làm cho mình nhớ được lâu những từ mình đã gặp và đặc biệt là không thể sử dụng được.

Mình từng học theo một cách đại loại là “lấy lại căn bản”. Mình lấy cuốn 3000 từ thông dụng ra học theo, trong này có đến hơn 50% mình gặp rồi, biết nghĩa rồi vì toàn là từ cơ bản nhưng mình vẫn học tất cả lại từ đầu. Vì mình thấy mình cần phải biết rõ cách dùng những từ cơ bản nhất trước đã. Mình chép từ ra 1 cuốn sổ, chép tất cả các nghĩa và cả ví dụ (mình chép theo từ điển oxford) rồi mỗi ngày học 10 từ. Và rồi mình chỉ chép được đến 100 từ là bỏ cuộc! Quá mất thời gian và nhàm chán và mình cũng không thể nhớ hết được tất cả các nghĩa của từ.

Mình lại tiếp tục tìm đọc các bài hướng dẫn học từ vựng xong cũng không thấy có hứng thú. Thế rồi mình học như thế này. Vì mỗi ngày mình đều dành ra 2 tiếng học tiếng anh (đọc báo, xem Friends, xem TED,…) nên mình sẽ học từ vựng từ những gì mình đã xem, đã đọc. Khi đọc một bài báo mình sẽ note ra những từ mình thấy ấn tượng, note cả văn cảnh của từ đó trong bài. Friends với TED thì mình xem xong sẽ đọc transcript, note ra từ mới và văn cảnh của nó. Cuối ngày mình lôi cuốn sổ note từ ra và tra từ điển, chép vào một cuốn sổ học từ vựng: chỉ chép nghĩa của từ trong văn cảnh mình đã gặp thôi (vì 1 từ có thể có quá trời nghĩa, rút kinh nghiệm đau thương từ cách học trước). Sáng dậy lấy sổ ra học 10 từ: đọc lại rồi tự nghĩ trong đầu 1 ví dụ cho từ đó. Từ nào khó nhớ quá mình sẽ học theo kiểu tượng hình tượng thanh gì đó (hơi điên điên nhưng mà có hiệu quả). Nghe loằng ngoằng phức tạp như vậy nhưng thực sự không tốn quá nhiều thời gian nếu như bạn tập trung.

Cách học này đối với mình thật sự làm cho mình có hứng thú học hơn, nhớ từ hơn. Thực ra chả có cách học nào gọi là hiệu quả nhất hay tốt nhất mà quan trọng nó có hợp với bạn không và bạn có thật sự nghiêm túc không.

Bạn nào có cách học từ vựng nào khác thì chia sẻ nhé

Nguồn: https://www.facebook.com/banh.tra

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x