Làm sao để có thể tự lập và hoàn thành mục tiêu đề ra?

Nhật ký tâm sự chia sẻ và gắn kết yêu thương

Hiện em đang là sinh viên năm 2 của 1 trường kinh tế. Hôm nay em muốn viết ra những băn khoăn của mình mong được nghe lời khuyên từ các anh chị.

Hàng ngày, em vẫn nghĩ mình phải học giỏi tiếng anh, nỗ lực thi lấy bằng Ielts, Toeic,.. để có thể làm bước đệm tham gia những điều mình muốn khác. Bởi vì điều cơ bản đầu tiên em thấy người ta yêu cầu trong cv là Tiếng anh. Em mua các loại sách ôn thi, sách dạy ôn từ vựng, sách thúc đẩy đam mê học tiếng anh và tìm hiểu về các khóa học tiếng anh.

Nhưng sau tất cả, em LƯỜI. Tức là khi ép bản thân vào guồng tự học được vài hôm, em lại trở lại như trước : lướt fb, ig, xem phim, nghe nhạc …Em không thể nào tập trung học được mặc dù trong đầu em vẫn rất day dứt. Em có tư tưởng để ngày mai học, chơi nốt ngày hôm nay… để đến cuối cùng em vẫn không thực hiện được lời hứa chăm chỉ học tiếng anh với bản thân.
Em rất muốn tự lập, muốn đi làm thêm, muốn có một môi trường có deadline, có kỷ luật với bản thân hơn. Nhưng như em đã nói, tiếng anh vẫn là một rào cản khiến em khó có thể apply được một công việc mà em mong muốn.

Em đã từng đi bán ở shop thời trang từ năm nhất và hiện vẫn đi làm gia sư. Em thấy gia sư vừa có tiền lại ko mất nhiều thời gian của mình,nhưng hơn hết em biết nó ko hề tốt cho cv của em sau này. Vì vậy, thực sự em muốn nghe những lời khuyên từ các anh chị đi trước, làm sao cho em có thể tỉnh táo thoát ra khỏi mớ bòng bong này =(.

Em rất cảm ơn mọi người đã đọc ạ.


Em biết không, dù em làm gì đi chăng nữa, thành công chỉ đến khi em làm việc bằng động lực xuất phát từ bên trong mình, kết hợp với quan sát tỉ kỉ và những “cú chạm” cảm xúc đa chiều thông qua trải nghiệm. Những điều em đang làm, đang cảm thấy đều đến từ những phân tích rất đời thường, học tiếng anh thì cần thiết, mình cần tiền thì đi gia sư, nên nó không đủ động lực để em hoàn thành, hoặc thoát ra những “cám dỗ nhỏ nhỏ” để thấy con đường mình đi rõ ràng hơn. Liên tục đặt câu hỏi xem bản thân mình thật sự muốn gì, muốn trở thành ai và tự trả lời nó thành thật với chính mình mà không bị ảnh hưởng vì những quan điểm, ý kiến bên ngoài là điều quan trọng với em lúc này. Khi em biết rồi, em tự biết mình sẽ phải đi thế nào cho đúng. À, năm 2 chị cũng đi gia sư đấy, để kiếm tiền sinh hoạt là một phần, phần vui nhất là chị muốn biết cách dạy dỗ một đứa bé như thế nào là hiệu quả, vì sau này chị sẽ làm mẹ mà. Hì. Cứ nghĩ thế nên buổi nào đi dạy cũng vui, xong rồi chị toàn dạy tiểu học thôi (^_^) CĐều đặn, các tối từ thứ 2-6 và tối chủ nhật, dạy một em bé. Đi gia sư không tệ như em nghĩ, cũng không phải là k có ích gì cho CV nếu em học về kinh tế. Chị ví dụ nhé, khi em đi phỏng vấn làm marketing chẳng hạn, em nói về việc em có thời gian đi làm gia sư, nhưng nó không phải là kinh nghiệm dạy học, mà là kinh nghiệm về việc truyền đạt các thông tin cần thiết trong một bối cảnh nhất định một cách dễ hiểu nhất, đồng thời quan sát hành vi và cách ứng xử, phản ứng của một nhóm đối tượng có thể là khách hàng tiềm năng cho sản phẩm của công ty chẳng hạn ( ví dụ dạy cấp 3, ứng tuyển marketer cho Bitis)


Về việc đặt mục tiêu: Em đang ép bản thân “lớn” quá, mục tiêu mà mông lung thì tự khắc sẽ lười. Ví dụ em thử đặt mục tiêu ngày mai học 5 phút tiếng Anh, biết 3 từ mới rồi từ từ tăng lên, thì tự nhiên em có động lực ngay.


Nói chung con người thường thích làm những việc dễ dàng và thú vị hơn là mấy việc khó khăn chán ngắt.

Em cảm thấy lười khi học tiếng Anh bởi vì có thể cách học của em chưa thú vị lắm.

Thay vì lên utube xem mấy thứ lung tung thì hãy tìm mấy kênh học tiếng anh (ví dụ như của thầy Dan Hauer chẳng hạn). Xem mấy cái đó sẽ thấy tiếng anh cũng thú vị chứ bộ, rồi dần dần em tự hỏi: bây giờ muốn kể về bản thân mình thì nói thế nào, kể về hàng ngày của mình thì nói ra sao… thử viết ra, sai ở đâu thì tìm chủ đề để học ( các thì, các cách diễn đạt hay, từ mới của topic đó… và dần dần sửa.

Hoặc em có thể tìm truyện tranh như doremon bản tiếng anh đọc, nghe nhạc thì cố gắng xem luôn cả lời và bắt chước hát theo để học phát âm…

Rất nhiều cách….

Tóm lại. Hãy cố gắng làm cho việc học ngoại ngữ của em trở nên thú vị, như vậy em sẽ ko cảm thấy lười nữa.


Ô, tự em đã xác định được rõ ràng mọi thứ như vậy rồi thì có gì mà không làm được nhỉ? Chẳng qua sức ì vẫn còn lớn, thấy việc khó không muốn làm đúng ko?

P/S: apply mới đúng em nha

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x