Kinh nghiệm giúp con tự ngủ học được từ sách và thực tế

kinh nghiệm giúp con tự ngủ

Dưới đây là bài viết chia sẻ của một bà mẹ có tên là Thuỷ Nguyễn về kinh nghiệm giúp cho con tự ngủ mà không phải ru hay ẵm bồng để con ngủ. Hãy đọc qua và bổ sung thêm kiến thức chăm sóc con giúp con ngủ ngon mẹ nhàn rỗi nhé.

Do nhiều mẹ inbox hỏi em kinh nghiệm giúp con tự ngủ quá nên em viết luôn một bài để tiện các mẹ theo dõi nhé. Đây là những kiến thức em học được từ trong sách và kinh nghiệm thực tế trong quá trình dạy con ạ. Xin nói thêm là trước đó e đã từng phải bế con mún gãy lưng lun, cứ đặt là tỉnh và khóc ,bế thì ngủ quên sầu luôn, khi thực hiện luyện cho con vào nếp bé không chịu quấn, không ngậm ti giả, gắt ngủ,… nhưng cuối cùng mẹ con em cũng làm đc. Các mẹ đừng vội nói không làm được chỉ là chưa biết cách thôi. Các mẹ có thể tham khảo nha.

kinh nghiệm giúp con tự ngủ

☝️ Trước hết các mom muốn luyện ngủ thì phải tạo một nếp sinh hoạt thường ngày phù hợp với tháng tuổi của con xoay quanh giữa ăn và ngủ đó là : Ăn – Vận động – Ngủ lặp đi lặp lại hàng ngày. Con bây giờ như một tờ giấy trắng vi thế khi thấy con khóc các mom ra sức rung, đung đưa , đi quanh nhà miễn con hết khóc điều này chỉ làm ảnh hưởng đến con và về sau cứ phải có những điều đó con mới chịu ngủ. Như bé nhà em đang được 2m11d ( thường độ tuổi này sẽ sinh hoạt theo nếp easy 3 ) trộm vía con có thể sinh hoạt theo nếp easy 4 tức là các cữ cách nhau 4 giờ . Con được Ăn No ( ăn trong khoảng 30p ) sau đó con được tắm nắng, tập yummy, vận động chân tay.

( khoảng 1h đến 1h30p) và sau đó đi ngủ ( ngủ 2 tiếng).

☝️Có rất nhiều phương pháp luyện con tự ngủ các mẹ có thể nghiên cứu và áp dụng như : No cry , pick up put down, cry -it – out with checks,…. Em đã nghiên cứu và thấy phương pháp cry -it -out with checks là phù hợp với bé và trong khả năng mẹ chịu đựng được ?( chứ nhìn con khóc đỏ tía tai thực sự xót lắm)

?Cách tiến hành trong 1 cữ đối với bé sinh hoạt theo nếp easy 4 ( ngày ăn 4 – 6 bữa, time ngủ ngày 5 tiếng , ngủ đêm 11 đến 12 tiếng ):

? 7h sáng con dậy Ăn No , ợ hơi , vận động ( 1h30p – 2h)

? Khi thấy bé dụi mắt, ko muốn chơi, ngáp hoặc dựa theo thời gian thức tối đa của con như trong sách Nuôi con ko phải là cuộc chiến ( bé càng lớn time thức càng lâu) các mom bắt đầu tạo không gian đủ tối để bé ko bị ánh sáng kích thích , bật tiếng ồn trắng, lập tức quấn bé lại bế bé lên và thì thầm mẹ con mình đi ngủ nhé – đặt bé xuống và để bé tự xoay sở vào giấc ngủ.

? Bé sẽ ngủ khoảng 20 đến 30p sau đó tỉnh dậy và khóc ( có bé đặt xuống khóc luôn) lúc đấy các mẹ bình tĩnh đợi 5p ( mẹ nào sợ có thể chờ 3p?) sau đó vào vỗ nhẹ vào vai tạo cảm giác rung nhẹ giống như nhịp tim đập của mẹ khi bé còn trong bụng mẹ để bé bình tĩnh hơn, đồng thời ghé vào tai bé tạo tiếng sì sì( tiếng như khi si bé đi wc ?) con càng khóc to càng sì sì to bé sẽ đỡ khóc hơn, có thể sử dụng thêm ti giả cho con ngậm để làm vật trấn an bé đối với bé quá nhạy cảm và cáu gắt. Bé sẽ đi lại vào giấc ngủ và nếu bé lại tỉnh tiếp tục làm như thế cho đến hết time bé được ngủ. Hết time ngủ các mẹ cho bé ăn no và tiếp tục quy trình như trên. Các cữ khác làm lại đúng như thế.

? Để giấc ngủ đêm của con ko bị ảnh hưởng và có thể kéo dài thì đến cữ cuối ngày các mẹ sẽ cho bé ngủ từ 30 đến 45p để bé được thư giãn sau đó khi con đang ngủ ở trạng thái REM ( ngủ lơ mơ) các mẹ hãy tháo quấn để bé tỉnh dậy chơi thức đến giờ ăn và ngủ đêm luôn.

? Đối với giấc ngủ đêm bé chỉ cần ăn no và đi ngủ luôn, khi đêm bé dậy ăn hạn chế giao tiếp với bé mà chỉ cho bé ăn no và đặt xuống để bé biết đêm việc của con là ngủ.

? Các lưu ý

??Các mẹ hãy hiểu luyện ngủ cho con ko chỉ là giúp mẹ có time cho bản thân mà còn giúp hai mẹ con hiểu nhau hơn đâu là tiếng khóc đòi ăn, tiếng khóc con muốn ngủ, … mẹ chủ động được time và con sinh hoạt giờ giấc sẽ có nhưng bữa ăn và giấc ngủ chất lượng giúp con có tinh thần thoải ( trước bé nhà em vật vã mãi mới hết 70 đến 90ml sữa còn bây giờ con có thể ăn trung bình 120ml đến 150ml mỗi cữ trong vòng 15 đến 20p) lâu dài còn là tiền đề giúp con tự lập từ bé để sẵn sàng trải qua các thử thách sắp tới. Đêm là time trí não của con phát triển mạnh mẽ nhất vì thế một giấc ngủ đêm đủ dài và chất lượng hơn mấy chục lần các mẹ ép con ăn thêm mấy thìa sữa đấy ak .

??Đối với những tuần wonder weeks hay còn gọi là tuần khó ở của con ( thường ở các tuần tuổi 5, 8,12,19,26,….) hay khi con ốm sức khỏe ko đảm bảo thì mẹ chấp nhận đợi qua khoảng time đó rồi hãy luyện cho con nhé. Vì time này con rất nhạy cảm cần được mẹ và những người thân yêu thương vỗ về ?.

??Các mẹ hãy quan sát kĩ các tín hiệu của con để lựa chọn cho con nếp sinh hoạt và phương pháp luyện ngủ phù hợp với từng độ tuổi. Nó có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của con nếu mẹ đọc tín hiệu đúng con sẽ có những bữa ăn và giấc ngủ chất lượng, nếu mẹ đọc tín hiệu của con sai thì sẽ dẫn đến ăn vặt, ngủ vặt ( vừa ăn xong ngủ 20p lại đòi ăn) .

??Khi đã biết được nếp sinh hoạt của con hãy nghiên cứu và chọn cho con phương pháp luyện ngủ phù hợp. Khi đã chọn đc rồi mẹ phải tuân thủ nếp sinh hoạt đó. Vì con còn rất bé khả năng ghi nhớ hạn chế nên khi các hoạt động diễn ra lặp đi lặp lại liên tục hàng ngày lâu dần sẽ thành phản xạ tự nhiên cho con giúp con hiểu điều gì sẽ diễn ra với mình ăn no được chơi, chơi xong mệt thì đi ngủ.

??Nút chờ 5p rất quan trọng. Đây cũng là lúc các mẹ nản nhất khi thấy con khóc nấc lên và chỉ muốn bế cho con ngủ luôn cho xong. Nhưng các mẹ hãy hiểu các mẹ có thể bế con suốt đc ko? con cần học cách tự xoay sở và tự giúp mình đưa lại vào giấc ngủ .Đứng chờ nhìn con khóc ko phải ko thương con mà là bme đang giúp con về lâu dài sẽ có những giấc ngủ ko bi ngắt quãng như thế nữa vì con sẽ tự học dc cách ngủ lại. Đối với bé nhà em khi bắt đầu luyện con lúc 6w mất 3 ngày đầu tiên con khóc nức nở mẹ nín thở nhìn đồng hồ để chạy vào trấn an, vỗ vai, ngậm ti giả để con ngủ lại có khi dỗ đến 30p mới ngủ lại được ?. Nhưng những ngày tiếp theo time khóc ngắn hơn xuống 10p,5p và bây giờ con có thể ngủ một giấc kéo dài 2 tiếng và tự dậy đòi ăn, đêm con ngủ một mạch đến 1h dậy ăn và ngủ đến 7h sáng luôn.

??Lí do giấc ngủ ngày chỉ kéo dài 2 tiếng ( ko quá 2h30p)và giấc cuối ngày chỉ kéo dài 30p đến 45p là tiền đề giúp đêm con ngủ ngon và lâu dài là giúp con có thể ngủ xuyên đêm, ngày con chỉ cần ngủ đủ quan trọng là giấc đêm được nối dài ko ngắt quãng.

??Thêm một mẹo nhỏ cho các mẹ là các mẹ có thể sử dụng ti giả, chiếc gối, con gấu làm vật trấn an cho bé khi bé khóc bằng cách sử dụng thường xuyên chúng se tạo cho bé sự quen thuộc , ” quen hơi”. Đối với bé nhà em khi ngủ hay khi cho con ăn bé đều được nằm cạnh bé voi xám , gấu chính vì thế mỗi khi tỉnh giấc thay vì quen hơi mẹ thì bé nhìn thấy voi xám bé lại ytam ngủ tiếp ?????

??Những ngày đầu luyện con do con chưa quen và ngủ chưa trọn giấc các mẹ vẫn cố gắng giữ đúng lịch sinh hoạt của con đến giờ thì gọi dậy ăn, đến giờ mới cho đi ngủ đừng vi thấy con buồn ngủ quá lại cho ngủ bù thi ko luyện dc đâu ạ sẽ lại tốn thêm nước mắt của con thôi .Chắc chắn khi luyện các mẹ hãy nhớ con sẽ trải qua giai đoạn Tiếp nhận – phản kháng – chấp nhận ??????.

??Luyện ngủ nghe có vẻ phức tạp và ” đau khổ” nhưng chỉ cần các mom để ý và giúp con đi theo đúng trình tự tự nhiên của con và khi đã làm được rồi đảm bảo các mom ko bjo phải hối tiếc vì quyết định của mình lúc đó lại bảo Biết thế luyện từ sớm ?.

?Cuối cùng các mẹ hãy tham khảo thêm cuốn sách “Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến ” và “Đọc Vị Các Vấn Đề Của Trẻ ” để giúp các mom hiểu con hơn và tự tin với quyết định của mình ak ??? Mẹ hãy kiên nhẫn chờ đợi cơ thể con bắt nhịp với sự thay đổi mới trơn tru hơn là một bên thì liên tục điều chỉnh ( con) một bên thì liên tục thay đổi (mẹ) schedule của con ak ? nếu cần hỗ trợ gì thêm e luôn sẵn sàng giúp các mom ah.
???Chúc các mom thành công !!!???
Mẹ Thuỷ Nguyễn

https://www.facebook.com/100015906902798/videos/234033163803579/

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x