Hướng dẫn cấu hình Facebook Instant Articles trên WordPress

facebook tips tricks

Bạn đang sở hữu một website hay blog, bạn muốn tương tác nhanh chóng với khách nhiều hơn trên Facebook. Giải pháp đó là cấu hình Facebook Instant Articles hay còn gọi là cài đặt bài viết tức thời một tính năng mới trên ứng dụng Facebook cho website.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Facebook Instant Articles là gì? Và nếu website/blog của bạn sử dụng mã nguồn WordPress thì mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập Facebook Instant Articles trên WordPress một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.

Facebook Instant Articles là gì?

Instant Articles chính là tính năng mới ra mắt mà Facebook xây dựng nhằm khắc phục tối đa vấn đề tốc độ tải trang web chậm trên các thiết bị di động đặc biệt là trên Smartphone.

Bình thường khi truy cập một liên kết được chia sẻ từ các website lên facebook, thì người dùng phải đợi trình duyệt tải về nội dung và hình ảnh bài viết mất khá nhiều thời gian.

Với tính năng Instant Articles thì nội dung bài viết website được tải ngay tức thì, tốc độ load trang tăng lên gấp 10 lần so với bài viết trên web di động tiêu chuẩn, và giúp người dùng được xem nội dung website nhanh chóng ngay trên ứng dụng Facebook. Điều này rất có lợi cho người dùng tại Việt Nam khi dùng kết nối mạng yếu như 3G, hay 4G giúp tiết kiệm lưu lượng duyệt web trên điện thoại di động.

Khi Facebook Instant Articles được thiết lập trên website của bạn thì bất cứ bài viết nào bạn chia sẻ từ website lên Facebook, khi xem bằng các thiết bị di động sẽ xuất hiện hình “tia chớp” ở góc dưới trái bài viết (đây là dấu hiệu nhận biết các website đã thiết lập Facebook Instant Articles).

Yêu cầu trước khi cấu hình Facebook Instant Articles

Trước khi thiết lập Facebook Instant Articles trên WordPress cần có các yếu tố cần thiết sau:

  • Một website/blog WordPress có ít nhất 10 bài viết
  • Một Fanpage Facebook thuộc cùng lĩnh vực với Website

Cấu hình Facebook Instant Articles

Đăng ký Fanpage dùng Facebook Instant Articles

Để bắt đầu đăng ký bài viết tức thời cho website bạn truy cập vào Facebook Instant Articles, sau đó nhấn nút Signup để đăng ký

đăng ký Facebook Instant Articles

Ngay sau đó bạn được chuyển đến màn hình Bắt đầu bài viết tức thời, Facebook sẽ thống kê danh sách các Fanpage mà bạn đang có.

Tại đây bạn tích chọn Trang muốn đăng ký tính năng Facebook Instant Articles, Sau đó nhấp tích chọn vào ô “Bằng cách tiếp tục bạn đồng ý với Instant Articles Terms” để đồng ý với điều khoản của facebook đưa ra.

Cuối cùng bạn nhấn vào Truy cập công cụ bài viết tức thời để tiến hành cấu hình Bài viết tức thời như sau:

chọn trang facebook để đăng ký facebook instant articles

Để truy cập vào Công cụ đăng cho Bài viết tức thời bạn nhấn “Tiếp tục” để bắt đầu tạo thư viện và cài đặt công cụ

cấp quyền vào công cụ bài viết tức thời

Thiết lập kết nối xác thực sở hữu website

Tại trang cấu hình Facebook Instant Articles bạn chọn vào “Cấu hình” sau đó chọn “Ủy quyền trang web” để xác thực quyền sở hữu website của bạn
kết nối với trang web của bạn

Lúc này Facebook sẽ cung cấp cho bạn một đoạn code thẻ meta để thêm vào phần sau thẻ header trang Web của bạn

gắn code bài viết tức thời vào wordpress

Bạn copy mã code trên sau đó truy cập vào phần quản trị của site WordPress và dán vào ngay dưới thẻ mở <header> trong file header.php sau đó nhấn Cập nhật tập tin để hoàn thành như hình sau:

thêm code bài viết tức thời vào sau thẻ header wordpress

Sau khi chèn code vào sau thẻ header của website WordPress bạn quay lại trang cấu hình Instant Articles trên Facebook lúc nãy điền URL trang web của bạn vào đây, và nhấn vào “Xác nhận URL”

xác nhận URL cho Instant Articles

Khi Facebook xác thực được đoạn mã bạn đã chèn vào thẻ header ở website vừa xong sẽ xuất hiện thông báo màu xanh lá như dưới đây, tức là bạn đã xác nhận là chủ sở hữu tên miền thành công.

cài đặt URL Instant Articles trên Facebook

Cài đặt Plugin Instant Articles for WP cho WordPress

Bạn truy cập vào trang quản lý website WordPress và cài đặt Plugin Instant Articles for WP, sau đó kích hoạt Plugin này lên. Đây là plugin do chính Facebook và Automatic (công ty sở hữu mã nguồn mở WordPress) hợp tác phát triển.

Cài đặt Plugin Instant Articles for WP

Nhập Page ID vào plugin Plugin Instant Articles for WP

Sau khi bạn cài đặt plugin Instant Articles for WP thì bạn cần nhập vào Facebook Page ID (Mã ID của trang Fanpage), khi cài đặt bài viết tức thời facebook đã cho sẵn mã này để bạn nhập vào Plugin trên WordPress ở phần “Kết nối trang web của bạn”.

nhập mã ID fanpage vào Plugin Instant Articles for WP

Bạn copy mã ID page trên và dán vào khung ID của Plugin Instant Articles for WP như hình sau:

chèn ID page vào Plugin Instant Articles for WP

Cấu hình RSS Feed cho website của bạn

Sau khi cài đặt plugin Instant Articles for WP, RSS Feed sẽ được thiết lập tự động vào Website của bạn, thêm đường dẫn sau tên miền của bạn: /feed/instant-articles để kiểm tra.

Ví dụ trên trang web của mình sẽ là : tientan.net/feed/instant-articles

Bạn truy cập vào phần cấu hình Facebok Instant Articles. Sau đó chọn mục Nguồn cấp RSS sản xuất sau đó dán vào như hình và nhấn “Lưu”.

Cấu hình RSS Feed cho Facebok Instant Articles

Khi xuất hiện của sổ thông báo sau, thì nguồn cấp RSS Feed đã được cài đặt và cập nhật thành công như hình sau:

cấu hình RSS Feed thành công

Tùy chọn bài viết tức thời trên Facebook Instant Articles

Bạn truy cập vào phần Công cụ đăng của Fanpage Facebook, vào phần Cấu hình sau đó chọn mục Kiểu và nhấn vào Default

cấu hình kiểu bài viết Facebook Instant Articles

Tại đây bạn tải lên Logo mới cho bài viết tức thời, với định dạng .PNG nền trong suốt, kích thước chuẩn 690 x 132 Pixels
tải lên logo cho Facebook Instant Articles

Bạn nhấn Lưu để hoàn tất việc cấu hình.

Xét duyệt mẫu bài viết tức thời

Để đội ngũ Facebook xem xét và duyệt bài viết tức thời, Bạn quay về mục cấu hình tại mục Bước 2: Gửi để xét duyệt

Bạn nhấn vào nút Gửi để xét duyệt

Xét duyệt bài viết tức thời

Xuất hiện Popup Bài viết của bạn đã được gửi để xét duyệt thành công. Sau đó bạn nhấn OK để hoàn tất bước này.

gửi xét duyệt bài viết tức thời thành công

Quá trình xét duyệt Facebook Instant Articles cho website được xem xét và chấp thuận từ 3 đến 5 ngày nếu không phát sinh thêm một lỗi nào khác. Sau khi facebook xét duyệt thành công sẽ thông báo cho bạn như sau:

xét duyệt Facebook Instant Articles thành công

Từ lúc này, khi bạn chia sẻ bài viết ở website của bạn lên Fanpage Facebook thì khi dùng điện thoại sẽ xuất hiện biểu tượng “tia chớp” ở gọc dưới trái bài viết chia sẻ. Nhấn vào xem người đọc sẽ được trải nghiệm và xem bài viết ngay lập tức trên ứng dụng Facebook mà không phải tải sang trình duyệt thông thường.

Vậy là mình đã hướng dẫn cho các bạn cách cấu hình Facebook Instant Articles trên WordPress mới nhất thành công, ngoài ra Facebook Instant Articles cũng chính là điều kiện để bạn có thể kiếm tiền quảng cáo với Facebook Audience Network, nếu có vẫn đề gì vướng mắc trong quá trình thực hiện cài đặt bài viết tức thời trên Facebook vui lòng để lại bình luận mình sẽ hỗ trợ các bạn ngay khi có thể.

Nguồn: Tientan.net

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x