Bài 1: Giới thiệu về các tài liệu kiến thức cần thiết trước khi bắt đầu học thiết kế website

Thiết kế website bằng Wordpress chuẩn SEO

Muốn làm một website tin tức hoặc một website videos thì chúng ta cần phải biết được một số khái niệm cơ bản về website như sau:

  • Domain là tên miền để truy cập vào website. Bạn có thể mua domain ở các nhà cung cấp tiền miền trong và ngoài nước. Luôn có mã giảm giá cho lần mua đầu tiên nếu bạn mua ở các dịch vụ cung cấp tên miền nước ngoài.
  • Hosting là nơi chứa mã nguồn của website bạn code hoặc thiết kế ra. Tùy nhu cầu và đối tượng bạn đang hướng đến mà có thể mua hosting trong nước và ngoài nước. Bạn có thể mua VPS để chi phí rẻ hơn và chạy được nhiều website hơn. Nếu không rành về VPS và cách thức settup cài đặt bạn đầu bạn có thể liên hệ với các dịch vụ cài đặt VPS để được hướng dẫn. Bạn cũng có thể mua gói hosting shared để tiết kiệm chi phí ban đầu.
  • Mã nguồn website, đây chính là code để xây dựng nên một website hoàn chỉnh. Thông thường được viết sẵn thành các CMS như WordPress để tiện dụng cho người dùng. Sau khi website được thiết kế xong thì có thể upload lên hosting để truy cập thông qua tên miền hoặc có thể tùy chỉnh trực tiếp trên hosting luôn.
Flatsome

Cài đặt website WordPress lên hosting: Cách cài đặt này rất đơn giản và có khá nhiều video cũng như tài liệu hướng dẫn rồi. Bạn có thể tham khảo thêm trên google. Bạn chỉ cần chuẩn bị username, database, password để kết nối mã nguồn với cơ sở dữ liệu là xong. Giao diện cài đặt WordPress cũng khá dễ với nội dung hướng dẫn hoàn toàn bằng tiếng việt nên không có gì phải lo lắng.

Bạn nào không có domain hoặc hosting thì có thể cài đặt trên máy tính cũng được nhé, truy cập từ localhost chỉnh sửa website xong rồi có thể đưa lên hosting sau cũng được.

flatsome

Theme wordpress là yếu tố quyết định đến giao diện và tốc độc cho website. Một website cài đặt theme không tối ưu tốc độ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng truy cập. Trong bài viết hướng dẫn này mình sẽ sử dụng theme Flatsome để minh họa trong quá trình hướng dẫn. Các bạn có thể mua theme hoặc tìm các nguồn shared theme uy tín để sử dụng. Mính sẽ cung cấp theme mới nhất tại thời điểm demo học thiết kế website. Các bạn có thể tải ở cuối bài này.

Ngoài các yếu tố cơ bản cần có thì bạn cũng phải là người có thẩm mỹ và sắp xếp khoa học các đối tượng trên website chút xíu để làm cho website nổi bật hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm về các video hướng dẫn học CSS và HTML mình đã làm trước đây để có thêm kiến thức nền tảng giúp ích cho việc chỉnh sửa website sau này.

Link tải mã nguồn WordPress: https://wordpress.org

Link tải theme Flatsome:
Dowload Flatsome Theme version 3.8.3 (Update 18/04/2019)

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x