El Salvador khai thác Bitcoin bằng năng lượng núi lửa

El Salvador khai thác Bitcoin bằng năng lượng núi lửa

Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele cho biết quốc gia này có thể khai thác Bitcoin sạch bằng năng lượng địa nhiệt từ núi lửa.

Ngày 9/6, El Salvador thông qua dự luật công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp của quốc gia này, bên cạnh đồng đô la Mỹ.

El Salvador đã bỏ phiếu về “Luật Bitcoin”. Với 60/84 phiếu thuận, Bitcoin chính thức trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp tại nước này. Nghị định có hiệu lực sau 90 ngày kể từ lúc đăng thông báo.

Với động thái trên, El Salvador trở thành nước đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin là tiền tệ quốc gia.

Theo “Luật Bitcoin”, đồng tiền mã hóa này sẽ không bị giới hạn, được sử dụng trong mọi giao dịch. Đặc biệt, dự luật yêu cầu mọi doanh nghiệp phải chấp nhận thanh toán Bitcoin.

Chính phủ sẽ đảm bảo rằng Bitcoin có thể được chuyển đổi ngay lập tức sang đô la Mỹ để giảm thiểu tính biến động của tiền mã hóa này. Tỷ giá hối đoái với đô la Mỹ sẽ được thị trường tự do thiết lập. Các giao dịch Bitcoin sẽ không phải chịu thuế. Ngoài ra, người dân El Salvador sẽ có thể trả tiền thuế bằng Bitcoin. 

Trong một tweet mới đây, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele viết: “Tôi vừa chỉ thị cho chủ tịch của @LaGeoSV (công ty điện địa nhiệt thuộc sở hữu nhà nước), lên kế hoạch cung cấp các phương tiện khai thác Bitcoin với giá rẻ, sạch 100%, 100% năng lượng tái tạo, 0 phát thải từ núi lửa”.

Trong một tweet khác, người đứng đầu quốc gia El Salvador tiết lộ các kỹ sư của quốc gia này đã đào một giếng, nơi sẽ cung cấp khoảng 95 MW năng lượng địa nhiệt sạch 100% và không phát thải từ núi lửa.

Việc El Salvador chuyển sang khai thác Bitcoin bằng năng lượng xanh diễn ra trong bối cảnh hoạt động khai thác tiền mã hóa đang bị chỉ trích về các tác động lên môi trường.

El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới, chính thức công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp. Bên cạnh Bitcoin, nước này vẫn sẽ sử dụng USD là đồng nội tệ chính thức.

70% người dân El Salvador không có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng. Kiều hối chiếm hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội của El Salvador. Các dịch vụ tài chính hiện tại có thể tính phí từ 10% trở lên đối với các khoản tiền gửi quốc tế.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x