Đừng để thiết bị công nghệ hủy hoại sức khỏe của bạn.

rối loạn sinh học

Mình viết bài này khi đang trong trạng thái bị rối loạn sinh học. Lý do chỉ có một là sinh hoạt giấc ngủ lộn xộn không khoa học. Mình thường xuyên thức khuya, có hôm tận 2 giờ sáng. Có hôm thức để code, có hôm thức để cày game, cày phim trên điện thoại. Nói chung thì giải trí là chính. Sau vài ngày như vậy giờ đây mình đang bị rối loạn sinh học.

Cảm giác rối loạn sinh học rất khó chịu. Đầu óc cứ quay vòng vòng không có điểm dừng. Cảm giác như bạn đang đứng tại chổ rồi cắm đầu xuống đất, và tự quay vòng tròn khoản hơn 10 vòng rồi ngừng lại. Muốn trải nghiệm xem nó có thể nào thì bạn có thể thử như thế. Ngoài việc xoay vòng còn nặng đầu khó chịu. Nhiều lúc còn buồn nôn và chán ăn các kiểu.

Buổi tối thì tỉnh táo, ban ngày thì mệt mỏi, loạn nhịp sinh hoạt bình thường. Đôi lúc chỉ cần ngốc đầu dậy là lại bị cảm giác xoay vòng liên tục. Nằm kê gối cũng bị cảm giác không vững, phải nằm thẳng ra nệm không cần gối kê đầu. Rất mệt mỏi và khó chịu trong người. Nhiều khi muốn đi đâu đó cho tỉnh táo, để giảm lượng stresss nhưng rất khó điều khiển hành vi vì mất sức. Đôi lúc không khác gì say rượu nhưng kèm theo chóng mặt và nhức đầu.

Nếu bạn nào có thói quen thức khuya, ngủ nướng… sinh hoạt cuộc sống không đều độ rõ ràng thì thay đổi ngay đi nhé. Loạn nhịp sinh học rất khó chịu, có người nói còn mau chết sớm nữa đấy. Bây giờ mình nhận ra và đang cố gắn thay đổi lại thói quen sinh hoạt đây.

Tối phải ngủ trước 23 giờ, thường thì 22 giờ là chuẩn bị đi ngủ rồi. Buổi sáng thì 7 giờ thức giấc. Không được bỏ bữa sáng dù ăn ít hay nhiều. Trước khi đi ngủ không sử dụng điện thoại. Bây giờ cầm điện thoại lên xem là cảm giác chóng mặt nó lại đến, rất khó tập trung.

Mình không phải là người nghiện thuốc lá nên cũng đỡ phần nào. Có điều cafe thì có uống mỗi ngày. Giờ cũng là lúc phải điều chỉnh lại. Đọc các bài báo thì họ khuyên nên tránh các chất kích thích làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tuyệt đối không uống cafe sau 15 giờ chiều vì cafein tồn tại tận 6 giờ trong cơ thể. Bạn nào gặp trường hợp như mình thì chú ý thêm.

Mình nghĩ các bạn sinh viên và coder là những người thường gặp nhất vấn đề này. Chắc hẳn không riêng gì mình mà còn nhiều bạn khác. Giờ giấc khoa học luôn làm cho con người có sức khỏe tốt để học tập và làm việc. Đừng ỷ lại vào sức trẻ còn khỏe mà xem thường vấn đề rối loạn sinh học này.

Về lâu dài có khả năng phát sinh thêm rối loạn tiền đình, máu huyết không lưu thông các kiểu. Đến khi đó thì nhập viện cũng khó mà cứu được. Có thể sẽ có vài bạn không nghe theo mình đâu, nhưng đây là những chia sẻ thất sự từ trải nghiệm của mình.

Thời điểm sau khi thi xong và những ngày Tết là giai đoạn rất dễ làm thay đổi nhịp sinh học. Nếu thường xuyên tập thể dục và có chế độ sinh hoạt tốt thì mới có sức khỏe được. Hy vọng các bạn nếu có lỡ thức khuya hoặc sinh hoạt không khoa học thì sớm điều chỉnh lại.

Các bạn có thể google và tìm hiểu thêm các tác hại mà rối loạn sinh học khi mắt phải.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x