Đào Pi Network nhưng đừng “ngáo giá”

Pi Network

Pi Network đã không còn xa lại gì với nhiều người nữa rồi. Pi Network đã từng lên VTV và được nhiều chuyên gia về blockchain phân tích và cảnh báo nhiều lần. Tuy vậy cũng đã xuất hiện rất nhiều ý kiến trái chiều phản biện lại và nhiều cuộc tranh luận đã xảy ra. Bản thân là một người tin tưởng vào dự án Pi Network này, nên mình có vài nhận định chia sẻ với mọi người cùng thảo luận.

Pi Network đem lại lợi ích gì?

Nếu nói về lợi ích hiện tại thì vẫn chưa có lợi ích gì cụ thể thuyết phục. Nhưng rõ ràng Pi Network đã xây được một cộng đồng cùng nhau đồng thuận giá đông đảo. Giúp mọi người kết nối giao lưu với nhau tìm hiểu thêm về thị trường blockchain.

Hiện nay đã có khá nhiều ứng dụng liên quan đến pi coin khi cuộc thi hackathon diễn ra. Bạn có thể tự tìm hiểu thêm các ứng dụng này trên mạng internet.

Pi Network đã thật sự có ảnh hưởng lớn đến xã hội nên VTV và rất nhiều người mới lên tiếng. Với mục đích tốt cảnh báo mọi người hãy thận trọng. Đây là ý tốt không phải là một lời khuyên tồi. Do đó có thể có người sẽ thấy giống như Bitcoin hơn 10 năm trước.

Về lâu dài nếu dự án thành công thì lợi ích đem lại của Pi Network là thật sự không hề nhỏ. Nó có thể tác động đến xã hội và nhận thức của mọi người về cách tiếp cận cộng đồng theo một cách hoàn toàn mới.

Nếu để ý thì đa phần các dự án blockchain đều đưa ra sản phẩm là đồng coin rồi giới thiệu các tính năng ưu việt vượt trội để các nhà đầu tư tham gia vào. Sau đó sẽ lôi kéo cộng đồng và ra đời nhiều ứng dụng xoay quanh đồng coin đó. Đối với Pi Network thì cách thức tiếp cận chậm hơn và mang tính an toàn cao hơn. Mục đích sau cùng sẽ lớn hơn rất nhiều sau khi các bước chuẩn bị được hoàn thành.

Pi Network tiếp cận người thamg gia bằng vòng tròn bảo mật khép kín. Xây dựng lòng tin và cộng đồng trước tiên. Chỉ những người giới thiệu trực tiếp và nằm trong vòng tròn bảo mật mới chia sẻ lợi ích cho nhau. Ở đây không thấy sự phân cấp theo mô hình đa cấp nào cả, nên không thể nói Pi Network là đa cấp.

Pi Network đã dần chứng minh và thực hiện dự án cụ thể

Pi Network đã có cộng đồng và gây được sự chú ý, và đây là thời điểm thích hợp để xây dựng các ứng dụng và chạy blockchain ( nền tảng stellar). Bên cạnh đó là cung cấp mã nguồn của dự án để mọi người tìm hiểu và phát triển các ứng dụng.

Pi Network đã đưa ra sự kiện cuộc thi sáng tạo ứng dụng xoay quanh đồng Pi coin và đã được hưởng ứng. Nhiều ứng dụng từ giải trí đến tìm việc làm, mua sắm đã được giới thiệu và đã có người thắng cuộc thi này với giải thưởng lớn.

Vấn đề KYC là một vấn đề lớn và nan giải để tránh gian lận người tham gia. Quả thật không đơn giản xíu nào khi làm KYC cho hơn 39 triệu người bằng công nghệ tự động. Trước đây họ phải thuê dịch vụ Yoti nhưng có vẻ chi phí và cách làm không thật sự tối ưu cho lắm. Nếu bạn nghĩ chỉ việc chụp ảnh 2 mặt giấy tờ kèm tấm ảnh chụp toàn thân cầm giấy tờ là có thể chứng minh thông qua KYC là bạn sai lầm rồi. Mỗi quốc gia lại có những trở ngại và ngôn ngữ riêng để nhận diện KYC chuẩn. Ở đây không phải là làm KYC cho 100 hay 1000 người mà là rất nhiều người. Bạn muốn đảm bảo tính minh bạch công bằng thì phải thật sự cẩn thận và làm kỹ, nếu không thì hậu quả thì ai cũng biết rồi đó.

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng “ăn theo” đúng nghĩa với Pi Network như TimeStop, One Network, Bee Network… Renect của sàn Remitano cũng là một dạng điểm danh đào coin tương tự. Khi Pi đang thử nghiệm KYC toàn cầu rộng rãi thì họ cũng bắt đầu cho KYC theo.

Mỗi quốc gia được lựa chọn ngẫu nhiên 100 tài khoản để tham gia KYC thử nghiệm và đánh giá công nghệ KYC tự động. Một khi đạt được tỷ lệ thành công cao thì khả năng sắp tới đây không lâu Pi Network sẽ cho KYC rộng rãi toàn cầu. Đến khi đó mọi người có thể sẽ ào ào đi tham gia Pi Network không chừng.

Pi Network có thể lên sàn hay không? Pi Network có giá trị không?

Pi Network sẽ lên sàn và có giá trị, nhưng giá sẽ không cao như nhiều người mơ mộng. Đó là điều chắc chắn, bạn tham gia thì bạn cũng phải hiểu giá của một đồng coin trong cộng đồng nó bị tác động và dễ thao túng. Khi nhà sáng lập tạo ra Pi Coin thì họ phải phân bố số lượng coin thành nhiều phần khác nhau. Khi lên sàn giá sẽ không bao giờ vượt qua $1 được. Trước khi lên sàn thì phải trải qua các trang swap trước để mọi người tham gia dễ tiếp cận và trao đổi mua bán.

Những ảo tưởng giá Pi $10 hay thậm chí $100 hoặc $1000 khi lên sàn là phi thực tế.

Pi Network như là một mạng lưới khác độc lập KHÔNG dựa trên ETH, BSC hay bất kỳ một Network nào khác. Do đó cần phải có thời gian để tối ưu và thử nghiệm việc trao đổi mua bán nội bộ trước tiên, sau đó mới chính thức chạy mainnet. Một khi đã chạy trên mạng chính thì con số Pi là con số thực không thể thay đổi nữa rồi.

Pi Network sẽ có tổng cung rất lớn. Với cách tiếp cận cộng đồng và các ứng dụng xoay quanh cho phép mua bán và earn pi coin từ các game, trang mua sắm, mạng xã hội các thứ thì khả năng tổng cung là rất lớn.

Việc một số tài khoản đã được IAT để trao đổi Pi với nhau chỉ là các tài khoản tiên phong để kiểm tra tính tương thích và kiểm tra cách hoạt động giữa các tài khoản với nhau. Nhiều người không biết lại đòi mua Pi và mạnh miệng nói rằng họ đồng ý mua Pi giá cao. Sự thật là Pi không thể chuyển giao giữ các tài khoản được tại thời điểm viết bài này. Mua bán lúc này với cái giá đồng thuận thì người mua phải tự chịu trách nhiệm.

Trong thực tế đã xuất hiện nhiều vụ mua bán như xe máy, laptop, máy tính và nhiều thứ khác giữa những người đã được IAT với nhau. Cũng đã có nhiều quán ăn, quán cafe lấy tên và nói rằng đồng ý thanh toán bằng đồng Pi. Đây có thể xem là câu view là chính vì nếu có dịch vụ mà đồng Pi chưa giao dịch được thì cũng bó tay mà thôi. Có thể là họ đón đầu xu thế và muốn gây sự chú ý nên mới làm vậy mà thôi.

Đừng ngáo giá và trông chờ quá nhiều vào Pi Network

Điều đáng tiếc của Pi Network hiện nay là họ chưa công bố sách trắng cũng như lộ trình roadmap của dự án cho cộng đồng được biết thông tin cụ thể. Các tin tức xoay quan Pi Network hiện tại chỉ dùng lại ở sự đoán mò và trông chờ vào thông báo trên App đào Pi mà thôi. Tuy nhiên các thông tin này khá là mạch lạc và đang đi đúng lộ trình một dự án về blockchain.

Tham gia các nhóm về Pi Network mọi người sẽ dễ nhận thấy các bài đăng về giá Pi rất cao. Thậm chí có người còn không biết rằng có một Pi Future bên Trung Quốc đã lên sàn và đang giao dịch nên đã đánh đồng dự án Pi Network này. Nên tìm hiểu thật kỹ và nắm các thông tin chính thống cụ thể từ nhà phát hành là điều mà bạn nên làm lúc này.

Bản thân là một người tin tưởng và đang đào pi nhưng thực sự mình thấy rất phản cảm với các thành phần ngáo giá pi. Mơ ước thì không ai cấm, nhưng làm quá thì nó lại mất hay. Chính những hành động đó làm cho nhiều người có cái nhìn không đúng hoặc sai lệch hơn về dự án pi này. Mong các bạn thật sự tỉnh táo hơn.

Nếu bạn chưa bắt đầu với Pi thì hãy nhập mã mời 1985tranquocdai để bắt đầu cùng nhau đào thật nhiều Pi bạn nhé.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x