Dailymotion phải chăng đang tự bóp chết chính mình?

dailymotion 2019

Nhiều bạn than phiền về chính sách mới khá bất ổn của Dailymotion với mình, tỏ ra chán nản với các chính sách mới này và có ý định bỏ hẳn Dailymotion. Đó là lựa chọn của bạn vì còn khá nhiều nền tảng kiếm tiền online hấp dẫn hơn nhiêu. Nhưng hãy thử phân tích nguyên nhân do đâu mà Dailymoion lại thay đổi như vậy? Nếu có được nguyên nhân thì mới đưa ra đối sách hợp lý được.

Nguyên nhân Dailymotion đưa ra giải pháp thắt chặt?

Đầu tiên phải nói đề là vấn đề khiếu nại bản quyền quá nhiều từ các đơn vị đang sở hữu bản quyền gốc đối với các video và kênh vi phạm ( cả trong Net và ngoài Net). Một số đạo luật hạn chế quyền lợi của nhà sáng tạo bán content ( dạng cắt ghép và đưa nội dung thông tin) từ các kênh tin tức và đài truyền hình, phim truyện, game show…Nếu đạo luật được thông qua thì mọi hành vi sử dụng lại tài nguyên trên internet đều bị coi là vi phạm. Chỉ có mạnh tay dọn dẹp, định hướng đến content chân chính thì mới thu hút được các nhà quảng cáo với các cam kết kèm theo. Các đối tác quảng cáo của Dailymotion trong đó có cả google.

Youtube càng lớn mạnh nhưng không phải là không có điểm yếu. Một khi Youtube gặp sự cố về kỹ thuật hoặc pháp lý thì Dailymotion là kênh lựa chọn hàng đầu để thay thế. Hiện có quá nhiều vấn đề bê bối liên quan đến trẻ em mà Youtube đang gặp phải. Trong khi đó thì vấn đề nội dung người lớn được Dailymotion kiểm soát tốt hơn ( theo đánh giá của mình vì chưa thấy video người lớn nào tồn tại lâu). Hoặc là ít người xem nên chưa kiểm chứng được cũng nền. Tuy nhiên dù gì thì cảm giác Dailymotion làm tốt hơn ở khâu vấn đề nhạy cảm hơn.

Áp lực về tài chính cũng là một phần khi yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao nên phải đầu tư nhiều. Tuyền dụng thêm nhiều nhân sự, mở rộng thêm nhiều thị trường, đầu tư vào chất xám công nghệ. Một trong những vấn đề còn tồn đọng là tốc độ load video của Dailymotion luôn chậm hơn so với Youtube. Muốn khắc phục thì phải đầu tư nhiều vào công nghệ.

Giải pháp mà Dailymotion đưa ra đã và đang làm nhiều đối tác upload video nản chí vì phải cố gắng thu hút lượt xem với những content không tưởng. Nếu muốn view cao, content tốt thì chọn Youtube là con đường ổn định hơn nhiều. Quyết định này có thể là mạo hiểm nhưng bù lại sẽ có được một số lợi nhuận từ các kênh vi phạm bản quyền và chiếm được lòng tin từ nhà quảng cáo và các đối tác content lớn.

Đứng ở góc độ là một người kiếm tiền online thì giải pháp này không dễ chấp nhận chút nào. Có thể bạn đang làm công không lương cho Dailymotion hưởng lợi. Thử nghĩ nếu bạn kiếm được $100 thì Dailymotion đã hưởng $900 rồi ( ăn chia tỉ lệ 10%). Thật không công bằng với một hệ thống kém hiệu quả nhưng tỉ lệ ăn chia lại thấp như vậy.

Đối với cá nhân mình thì không tập trung vào Dailymotion nhiều nữa vì có khá nhiều kênh bị tắt kiếm tiền, thậm chí là khóa luôn tính năng Partner, chưa nói đến là kênh bị DIE cũng nhiều rồi.

Giờ đây nếu bạn thật sự muốn tìm kiếm cơ hội để có được những đồng tiền từ việc MMO thì bạn nên chọn Facebook, Youtube hơn là Dailymotion. Nên nhớ “CONTENT will always be King” – Nội dung luôn là vua để quyết định mọi thứ ổn định và lâu dài.

Subscribe
Notify of
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Cuong

Bỏ là đúng rồi , view Nhật mà 1k view cpm có 0.05-0.09 , ăn thịt nuốt luôn xương , ép người ta đéo sống nỗi .

1
0
Would love your thoughts, please comment.x