Tôi phải THAY ĐỔI

Nhật ký tâm sự chia sẻ và gắn kết yêu thương

Tôi phải THAY ĐỔI

Gió hiu hiu lướt qua mớ tóc quăn. Sắc cam vàng óng ánh pha lẫn chút màu hồng nhạt. Một nửa hoàng hôn bị che bởi nóc nhà giờ nằm gọn trong tầm mắt của tôi. Tôi ngồi đó, một mình, nhìn và cảm nhận ngày cuối tháng đang nói lời tạm biệt. Tôi có thói quen dành ra ít phút mỗi buổi chiều để trầm tư suy nghĩ. Tôi nghĩ đó là thói quen tốt. Vì khi tĩnh mình lại, tôi nghiệm ra được nhiều điều. Nhưng đó là tôi của ngày hôm nay. Tôi của hôm nay rất tự tin, rất nhiệt huyết, dám nghĩ lớn, dám hành động, không bị chi phối bởi cảm xúc. Tôi của ngày hôm trước ngược lại hoàn toàn, rất tệ hại. Đừng hiểu nhầm nhé, tôi vẫn yêu bản thân. Sỡ dĩ tôi có được ngày hôm nay là vì một quyết định lớn. Tôi phải THAY ĐỔI.

Trở lại những ngày trước, khi tôi còn là một đứa e dè trước mọi vấn đề của cuộc sống. Tôi coi thế giới là một thứ để đối phó. Cả gia đình, bạn bè, người thân của tôi đều là những áp lực. Tôi thường bị cảm xúc dắt mũi. Chuỗi ngày của tôi bao quanh bởi những cảm xúc tiêu cực, tiêu cực và tiêu cực. Là người rất hay suy nghĩ, thích quan sát, tôi không hay tham gia vào cuộc chơi của đám bạn mà thường đứng từ xa quan sát nhằm học hỏi để đưa kiến thức vào cẩm nang “đối phó đời” của tôi.

Nhìn cuộc sống bằng một con mắt màu thâm, những giận giữ, sợ hãi, buồn bã, thất vọng luôn bao quanh tôi mỗi giây phút trong ngày. Tôi tự hỏi sao cuộc sống này lại khó khăn đến thế, luôn có những khó khăn không lối thoát, không thể thở… Khi nhìn lại khoảng thời gian đó, tôi luôn không khỏi bất ngờ về con người của tôi ngày hôm nay. Tất cả những gì tôi đã làm là một suy nghĩ đã thay đổi tôi.

Một buổi chiều tôi nhận ra, trong mỗi người, đều có một phiên bản tích cực và một phiên bản tiêu cực. Tôi chất vấn bản thân quan tâm và ưa chuộng những suy nghĩ tiêu cực hay tích cực? Tôi có thói quen nhìn MỌI VIỆC theo hướng nào? Tôi nghiệm ra những điều ta đổ dồn suy nghĩ vào, trong vô thức hay có nhận thức nó sẽ dần phát triển, tạo nên nếp sống và lối suy nghĩ của ta. Nếu ta thường đầu tư vào những suy nghĩ tích cực, phiên bản tích cực trong mình sẽ hiện hữu nhiều hơn. Mặt khác nếu ta có xu hướng hay suy nghĩ tiêu cực, thì cái bóng tiêu cực sẽ phát triển đè bẹp cái con người tích cực kia đi.

những câu nói hay về thành công
Những câu nói hay về thành công

Nhận thấy những gi mình có bây giờ là SỰ LỰA CHỌN, một là tôi có thể tiếp tục sống như đã từng sống, nghĩ những cách nghĩ đã từng nghĩ, rồi lại gặp những vấn đề đã từng gặp, để nó chi phối tôi như bây giờ, HOẶC tôi có thể THAY ĐỔI, tạo những suy nghĩ tôi chưa từng có, làm những việc tôi chưa từng làm, phản ứng với mọi sự việc một cách khác với thói quen lúc trước. Tôi quyết tâm đánh cược vào sự tư duy của tôi với không gì chứng minh là nó đúng. Khi thực sự làm vậy, tôi nhận nhận thấy rằng việc này không hề dễ, ta sẽ không so cao với ai khác, chiến đấu với tư tưởng nào khác ngoài chính bản thân ta. Tôi bất chấp thay đổi. Một trích dẫn tư một người thông thái làm động lực cho tôi: “Bạn không thể lập lại cùng một hành động mà mong chờ một kết quả mới được”.

Tôi còn nhận ra, cuộc sống chứa đựng nhiều hạnh phúc. Nhưng nó chưa bao giờ là bằng phẳng. Nó luôn thử thách mọi người với từng khó khăn riêng biệt khác nhau để kiểm chứng độ xứng đáng với hạnh phúc mà nó mang lại. Ai cũng đang chiến đấu trong chiến trường của chính mình. Tôi vẫn nhớ câu nói của một nhà sử học chiến tranh “chiến trường càng khốc liệt, đào tạo những chiến binh càng thiện chiến”.

Nắng bắt đầu toả xuống. Ánh vàng óng của ngày tháng 9 đón chào tôi. Cho tôi một nụ cười. Chào ngày mới!

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x