Thu nhập của Youtuber đa phần đến từ việc bán kênh bkt, chạy sub, chạy giờ xem

Kiếm Tiền Online

Kiếm tiền từ youtube mấy ai mà không ham. Có người mua được nhà, được xe oto cũng từ việc làm youtube mà ra. Do đó không ít người lầm tưởng kiếm tiền từ youtube rất dễ làm. Nhưng không phải vậy.

Tự làm content: Tự quay, tự lên kịch bản, tự diễn xuất, tự làm thoại, âm thanh, chỉnh sửa, cắt ghép lồng tiếng cho hấp dẫn…Tất cả đều phải tự làm. Nếu làm team thì còn đỡ, nhưng team sẽ không bền lâu được nếu có doanh thu cao xíu. Do đó con đường nhanh bật kiếm tiền nhất chỉ gói gọn lại trong chữ “reup”. Tự làm kiểu này, nhanh thì 6 tháng, chậm thì hơn 1 năm vẫn chưa đủ điều kiện của youtube. Cá biệt có một số nội dung độc lạ thì lên nhanh, nhưng trường hợp đó chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi.

Sau khi reup đạt đủ điều kiện của youtube để bật kiếm tiền thì đem bán và thu lời lại từ việc bán kênh youtube. Hoặc thuê vps để chạy sub ảo, giờ xem ảo đủ điều kiện bật kiếm tiền xong rồi cũng đem bán kênh. Vòng xoay cứ thế lặp đi lặp lại. Người muốn nhanh bật kiếm tiền thì mua kênh đã bật sẵn với nhiều rủi ro cao.

Mình từng mua kênh bật kiếm tiền từ content vlog chạy sub và view ảo để đủ điều kiện. Những ngày đầu rất tốt không vấn đề gì to lớn, chỉ có điều đăng video lên không ai xem, phải shared hoặc làm bán content mới mong có được một vài lượt xem. Rồi sau đó gậy ập đến vì video có nội dung bán content mà người nắm bản quyền họ thích đập thì đập thôi. Tiếp đến là chuỗi ngày không có view và lo sợ dính các video khác. Rồi đùng một phát view ảo bị đập và xóa hết không còn đủ điều kiện 4000 giờ xem. Vãi đạn, toang 100%, kênh bị tắt kiếm tiền. Vậy là anh Gồ ghé thăm nhà.

Tiền trong kênh thì không tổng, công sức bỏ ra làm video mấy tuần đều bỏ sông bỏ bể. Thất vọng lắm mọi người à. Quay sang chăm kênh content thì đùng phát dính báo cáo bản quyền cái video từ năm 2017. Nội dung là tự quay video màng hình hướng dẫn tải ảnh shuterstock. Bị chính shuterstock báo cáo, cách tải hình đó đã không còn dùng được nữa nhưng vẫn ăn gậy oan uổng. Thật chán Youtube, video của mình làm cũng bị dính gậy.

Như vậy người làm kênh bật kiếm tiền, chạy sub, chạy view là người hưởng lợi nhiều nhất. Mỗi kênh bật kiếm tiền hiện tại có giá giao động từ 4 triệu đồng đến hơn hơn 10 triệu đồng chứ không ít. Mua kênh 4 triệu mà làm chưa lên nổi $10 thì coi như lỗ nặng luôn rồi các bạn ạ.

Do đó, mình khuyên các bạn là không nên mua kênh đã bật kiếm tiền sẵn. Không nên chạy view, chạy sub ảo để hối hận không kịp. Nếu có ý định đầu tư lâu dài và muốn nhanh hơn mọi người thì nên tìm mua các kênh reup có sub thật, không bị gậy hoặc bị ít nhất là 1 gậy để mua về nuôi thêm vài tháng. Những kênh có lượng sub thật thì đăng video lên mới mong có người xem thật.

Youtube ngày càng nhiều rác với các loại content nhảm nhí. Rất nhiều content đánh vào tâm lý người xem là trẻ nhỏ. Hoặc thậm chí là làm các loại tin tức tiêu cực đi ngược lại với truyền thống quốc gia. Một vài kênh thì mua sẵn động vật về để hành hạ làm clip kéo người xem. Các loại bẫy động vật, săn bắt các kiểu đang bị dòm ngó vì lý do tuyên truyền thông điệp không tốt trong cộng đồng.

Quay lại vấn đề content nội dung thì CPM của view Việt Nam chán lắm luôn mọi người à. Nhiều video lên vài nghìn view nhưng tiền thì chỉ có $1-$2 thôi. Trong khi đó nếu là nội dung video quốc tế thì với bao nhiêu đó view có thể gấp 10 lần như thế.

Quay đi quay lại vẫn thấy Dailymotion là chắc hơn cả. Mặt dù phải chi tỉ lệ 60-40 với Network nhưng bù lại có một số key không bị cấm đoán. Thậm chí nếu bạn có reup video vlog bên youtube qua thì khả năng bị báo cáo bản quyền cũng rất thấp. Thường thì các nhà đài lớn báo cáo thì kênh của bạn mới gặp nguy cơ. Nhưng không phải vì thế mà Dailymotion không có những hạn chế. Cái dễ thấy nhất là các video về thể thao, hoạt hình, âm nhạc…đều bị dính bản quyền nặng dễ dẫn đến die kênh.

Do đó nếu kiếm tiền online thì nên làm nhiều mảng để chia sẻ chéo với nhau. Ví dụ như: Youtube, facebook, dailymotion làm gốc và các nền tảng khác như tiktok, vimeo, các blog mạng xã hội khác làm vệ tinh.

Hy vọng các bạn đọc được bài viết này và có được hướng đi đúng trong thời gian sắp tới. Cá nhân mình thấy Google Adsence vẫn tốt nhất và bền nhất.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x