Pi- Đồng shitcoin Scam vĩ đại của Crypto hay 1 đồng tiền KTS của Thế Giới?

pi network

Đến hôm nay, Pi network đã có gần 20 triệu tài khoản, mà không tốn 1 xu quảng cáo, marketing. Liệu đây có phải là cú siêu lừa của Crypto không?

Mình xin khẳng định, mình không biết, mọi thứ đang ở phía trước. Mà tương lai chẳng ai biết trước dù chỉ 1 giây.

Mình chỉ biết rằng, ở hiện tại, cộng đồng đào Pi đang rất mạnh, mạnh nhất trong tất cả các đồng coin đang có mặt trên thị trường hiện nay. Chúng ta từng chứng kiến tháng 4, tháng 5 vừa qua, đồng token SAFEMOON- với slogan rất kêu- GO TO THE MOON chỉ sau 3 tháng đã đạt con số 2 triệu holder. Để đạt được con số này, SAFEMOON và cộng đồng top holder đã không tiếc tiền quảng cáo khắp nơi, thậm chí book hẳn các ngôi sao hạng A, thuê biển quảng cáo dọc các con đường trên khắp TG, và có cả màn xuất hiện trên màn hình quảng cáo tại quảng trường thời đại Mỹ. Thì Pi đạt được 20 triệu pier chẳng tốn 1 xu, thậm chí còn thu đậm từ việc chèn quảng cáo vào app của Pi.
Cũng cay đắng là trong số các holder đang sở hữu Safemoon, con số thực sự hold trong ví vài triệu đến vài tỷ token safemoon chỉ còn khoảng hơn 10%, đa phần là các tay lướt sóng, các ” gà con” bất mãn đã bán sạch số safemoon của mình. Còn cộng đồng của Pi lại vô cùng vui vẻ, hân hoan và quyết tâm giữ toàn bộ số Pi mình đang có, mặc dù đến giờ nó chẳng đáng 1 xu.

Mọi người nói Pi không phải là một token, chẳng qua là các con số, được tạo nên từ 1 cái app mà ngay cả sinh viên lập trình cũng có thể làm ra được, hàng ngày vào ấn nút là ” đào” pi miễn phí, tắt máy cũng được tính vào, pi cứ tăng theo phút theo giây. Nó hoàn toàn đi ngược lại với các khái niệm về ” Đào coin”, blockchain mà thế giới Crypto vẫn vận hành xưa nay, từ người anh cả Bitcoin đến các altcoin và cả shitcoin, đều phải là Công nghệ blockchain trước, token và cộng đồng sinh ra sau.

Đúng vậy, Pi lúc này không phải là token hay coin cũng gì hết, chẳng qua là các con số được hiện lên mỗi ngày trên app của anh chị, giúp ac thủ dâm tinh thần và thích thú mỗi ngày đều đặn mở mắt ra là bật app pi lên cho nó ” đào”. Và đi cùng với đó là 1 giấc mơ đến 1 lúc pi đạt 10$- 100$- 1.000$, ac sẽ đổi đời, 1 bước lên mây, tiền từ trên trời rơi xuống đè chết người.

Nhưng tương lai, Pi có thực sự trở thành đồng coin hay không thì phải chờ ở đội ngũ sáng lập, cũng là những người đã nghĩ ra cách thức triển khai đồng Pi hết sức thông minh này.

Xin dừng lại 1 chút, xin hỏi anh chị ở đây, anh chị thực sự đang nắm giữ coin trong ví anh chị chứ? anh chị thực sự đang giữ tiền trong tài khoản ngân hàng anh chị chứ? Hay cũng chỉ là các con số, các kí tự đang thể hiện rằng các anh chị là người sở hữu khối tài sản đó. Còn coin thật sự của các anh chị đang ở đâu? Tiền thực sự của các ac đang ở đâu? Ai là người thực sự giữ chúng? Xin thưa đó chính là các sàn giao dịch, là các ngân hàng các anh chị ạ.
Việc chúng ta trên hệ thống chỉ là xác nhận đầu tiên đồng ý cho việc các chuỗi khối triển khai các xác nhận, chứ anh chị có nắm được tiền trong tay hay thứ gì không?

Như vừa rồi, có 1 cậu nhóc, đêm qua bỏ ra 20$ mua coin trên Coinbase, sáng ra thấy ví đang có 1.300 tỷ $? Bổng chốc trở thành người giàu nhất Vũ Trụ? Thậm chí giàu nhất dãi thiên hà này các anh chị. Xin thưa, chẳng thể rút được, mà chỉ là con số hiển thị nhầm mà thôi. Vậy, anh chị đã hiểu là thứ gì đang trên ví mình chứ ạ? Nhắc lại là các con số mà thôi.

Nên xét ở góc độ sở hữu token trong ví, anh chị cũng như những người đang nắm giữ Pi mà thôi, đều là nắm giữ các con số thể hiện những gì anh chị nắm giữ. Cái khác chính là anh chị đang nắm các con số đã được add với 1 hệ thống blockchain, còn pi thì chưa.

Nếu nói về chiến lược triển khai, Đội của pi đã rất thông minh khi nhìn ra được vấn đề, nếu 1 đồng coin được coi là có giá trị khi có đầy đủ các yếu tố sau:

  • Một là, Được phát triển trên nền tảng công nghệ blockchain, hàm lượng công nghệ càng cao thì càng được đánh giá cao.
  • Hai là, Tính ứng dụng thực tiển, đã qua rồi cái thời cứ biết code về blockchain là tạo token để phát hành và thu tiền, mà thời giờ là thời của công nghệ blockchain và cuộc sống, một dự án sinh ra phải có tính ứng dụng cụ thể vào cuộc sống.
  • Ba là, quan trọng nhất là phải có một cộng đồng đủ mạnh, chấp nhận và sử dụng nó. Đã có biết bao nhiêu dự án, bao nhiêu ” sáng kiến công nghệ vĩ đại chết yểu ở thị trường này vì thiếu đi cộng đồng?

Và thứ tự xưa nay vẫn là 1,2,3. Pi đã rất khôn ngoan làm ngược lại 1 chút, họ đi phát triển cộng đồng trước. Làm điều số 3 một cách khôn ngoan. Đánh trúng tâm lí ” bỏ công làm lời”, pi đã cho người dùng ” đào” miễn phí, bất chấp tắt máy hay mở máy vẫn ra pi, thiết lập hệ thống mời ” đa cấp” để phát triển cộng đồng theo cấp số mũ.

Xin khẳng định với anh chị, nếu anh chị là người đi làm kinh doanh, thì đây xứng đáng là dự án marketing của Thế Kỉ 21. Không ai có thể làm được điều này đến thời điểm này như cái cách Pi đã làm, không tốn 1 xu, chỉ sau 2 năm có 20 triệu người dùng hàng ngày, hoạt động 24/7, và thậm chí đang trực tiếp thu lợi lớn từ cộng đồng đó.

Vậy Pi lừa đảo? Xin khẳng định là KHÔNG. Nếu anh chị nhìn vào roadmap và lộ trình của pi anh chị sẽ hiểu, họ đang đi rất đúng lộ trình và chiến lược đã đề ra. Chẳng qua là đi ngược với cách nghĩ thông thường của anh chị mà thôi.

Sau khi có cộng đồng mạnh, họ bắt đầu tiềm kiếm nguồn tài chính từ chính data này, mà họ khai thác tiền của doanh nghiệp chứ có phải của anh chị đâu, tối đa hóa nguồn lực và triển khai hệ thống công nghệ, để đến 1 lúc thích hợp họ sẽ cho 2 thứ đó add lại với nhau. Lúc đó, các con số pi sẽ được add vào một hệ thống blockchain hẳn hoi, và có thể các ” thợ đào” hiện nay sẽ không còn đào ra pi nữa, mà chính thức sẽ là các holder nắm giữ pi, hệ thống blockchain của pi sẽ giống như tất cả các blockchain khác, đều xử lí đồng thuận qua các block trên toàn Thế Giới. ( Nghe nói, con smartphone ElonMusk sản xuất có tên là Pi và có con chip có khả năng trở thành 1 máy đào coin đấy, hãy nghĩ thoáng hơn xíu, chúng ta đã thoát khỏi máy tính chuyển qua sử dụng smartphone bao lâu rồi? Vậy tại sao blockchain lại không thể?)

Và các nhà sáng lập Pi cũng chẳng có lí do gì đi lừa đảo 1 cộng đồng khủng khiếp mà họ đã tạo nên và có thể ” kiếm lợi” rất nhiều từ đây, số tiền mà họ có thể kiếm lúc này từ quảng cáo hay data 20 triệu người dùng sẽ chẳng là gì nếu ” đống rác pi” mà họ tạo ra trở thành tiền KTS thật. Chính họ sẽ là những người hưởng lợi nhiều nhất. Và theo mô hình đa cấp khai thác hiện nay, pi sẽ nhanh chóng đạt con số 100 triệu thậm chí nhiều hơn thế.

Đến lúc đó, chính chúng ta, chính những người biết quá nhiều mà chẳng biết gì, hiểu quá sâu mà chẳng hiểu nổi những điều đơn giản nhất lại phải đi cảm ơn họ, cảm ơn Pi đã đem blockchain đến với nhiều người như vậy, đã giúp biết bao nhiêu người bước chân vào thế giới crypto. Vì đa phần các anh chị, xin thưa 95% những người lần đầu bước chân vào crypto này, đều không thể tự tạo cho mình một cái ví, mua và chuyển coin, nếu không có ai đó hướng dẫn. Chứ chưa dám nói gì đến việc ” đào coin” kiếm tiền.

Còn Pi họ đã đơn giản hóa việc đó. Đơn giản đến mức khiến cả thế giới crypto xưa nay vẫn thần thánh hóa các công nghệ cao siêu, từ ngữ khó hiểu, rối rắm, lại quay sang cười cợt họ, tẩy chay họ và coi thường họ. Họ đã làm cho blockchain trở nên rất đơn giản, bạn tải app, đăng kí tài khoản như zalo, facebook vậy, bấm nút là hôm sau có coin. Nhờ họ, nhờ sự đơn giản này, crypto và blockchain mới thực sự đi vào cuộc sống. Còn anh chị vẫn giữ cái suy nghĩ, crypto là đồng tiền dành riêng cho những ai rành công nghệ, thì thật thiển cận và cố chấp.

Tôi là một người không sở hữu bất cứ đồng Pi nào và cũng chỉ biết qua vợ mình, vợ tôi cũng chỉ hơn 200 pi, nên tôi xin đưa ra một bài viết công bằng nhất cho Pi và các anh chị đang cầm và sở hữu Pi.

Xin tiếp nhận các ý kiến phản biện lịch sự, đầy đủ lí lẽ thuyết phục, trên tinh thần thiện chí, học hỏi lẫn nhau. CÓ THỂ TÔI SAI LẮM CHỨ, còn các ý kiến khác, tôi xin phép không phí thời gian của cả hai.

<Coinhay> Trân trọng

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x