Những thứ mà chỉ dịp Tết Nguyên Đán mới nhìn thấy

chuc mung nam moi 2018

Những thứ mà chỉ dịp Tết Nguyên Đán mới nhìn thấy. Có lẽ sẽ còn nhiều thứ thiếu sót trong phần liệt kê bên dưới nhưng các thứ mà mình liệt kê chắc hẳn nhiều người cũng đồng tình cùng chung ý kiến.

chuc mung nam moi 2018
chuc mung nam moi 2018

1. Hoa ngày tết: Hoa đào, hoa mai, hoa tươi các loại

Ngày tết không thể thiếu hoa Tết được mua về hoặc trồng trong vườn nhà được đem chưng trang trọng trong phòng khách ngày Tết. Ở miền Bắc gần như mỗi nhà Tết đến phải có một nhành hoa Đào, còn ở miền Nam là hoa Mai. Mỗi loài hoa đặc trưng cho mỗi vùng miền nhưng hoa Đào và hoa Mai là hai loại hoa không thể thiếu vào dịp Tết của người Việt Nam.

2. Lì xì, thăm hỏi, chúc mừng năm mới:

Đây là phong tục của người Á đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Vào ngày Tết sẽ có tục lì xì năm mới, chúc nhau sức khỏe, làm ăn phát tài, phát lộc, mọi sự bình an…Mỗi năm mới đến thì phong bao lì xì mới thấy bày bán khắp các con phố, quán tạp hóa…

3. Bánh, mức ngày Tết:

Mỗi vùng miền sẽ có những loại bánh mức khác nhau, như ở miền Bắc thì phải có Bánh Chưng, Bánh Dày, còn ở miền Nam là Bánh Tét trong ngày Tết truyền thống.

4. Trái cây dịp Tết:

Nói đến Tết thì phải nói đến mâm ngủ quả với đủ lại quả tạo thành câu chúc Tết như “Cầu Dừa Đủ Xoài”. Ở miền Bắc thì Phật thủ là trái dễ bắt gặp nhất dịp Tết Nguyên Đán hàng năm, còn trong Nam thì sẽ bắt gặp trái Dư, một loại trái không ăn được, chỉ mang tính tượng trưng dư giả trong ngày năm mới. Bên cạnh đó còn có nhiều loại quả được tạo hình với nhiều hình hài kỳ lại để bán dịp Tết mà thôi như một số quả dưa hấu được khắc hình ảnh thần tài, khắc chữ và tạo hình thỏi vàng…

5. Lễ hội:

Nước ta lễ hội quanh năm, nhưng dịp Tết là nhiều lễ hội nhất kéo dài đến hết tháng Giêng Âm Lịch. Mỗi vùng, mỗi tỉnh lại có những lễ hội riêng đặc trưng văn hóa từng vùng miền với nhiều nét đặc sắc khác nhau, tạo nên một Việt Nam đa bản sắc vắn hóa rất độc đáo.

6. Pháo hoa mừng năm mới:

Lúc chưa cấm đôt pháo thì nhà nào cũng có ít nhất một phong pháo từ nhỏ đến to để đốt trong đêm 30 Tết hoặc sáng mồng một nghe rôm rả cả xóm. Bây giờ cảnh đốt pháo không còn nữa, thay vào đó là pháo hoa đón mừng năm mới đêm giao thừa. Người người chen chút nhau giành một chổ đẹp để ngắm pháo hoa trên bầu trời.

Theo bạn còn gì mà chỉ có năm mới Tết đến thì mới có? Một điều cũng khá quan trọng mà mình không liệt kê là phần chính ở đây là “Về Quê” ăn Tết. Đối với một số người đi làm xa thì chỉ có dịp Tết mới có dịp để trở về nhà. Tết là ngày đoàn viên gia đình Việt Nam. Tết là ngày đầu năm may mắn cho cả năm bình an.

CHÚC MỪNG NĂM MỚI.!

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x