Giá tên miền .COM có thể sẽ tăng thêm 70% trong khoảng 10 năm tới

domain .COM tăng giá

Hôm nay mình nhận được một email thông báo của Namecheap cảnh báo việc tăng giá tên miền của tổ chức ICANN.

Theo như nội dung email cho biết thì tổ chức ICANN ( tổ chức giám sát các tên miền), công bố nội dung thay đổi trong hợp đồng với Verisign, ( đơn vị nắm kiểm soát cao nhất đối với tên miền .COM)

Việc thay đổi hợp đồng này là thỏa thuận ngầm của ICANN và Verisign mà không được tham khảo ý kiến của cộng đồng hoặc các đối tác ảnh hưởng.

Namecheap đang cố gắng thông báo cho mọi người biết để đồng lòng nói lên tiếng nói chống tăng giá tên miền. Nếu tên miền tăng thêm khoảng 70% trong vòng 8 đến 10 năm tới thì lượng tên miền .COM sẽ giảm. Hiện tại lượng tên miền .COM đang chiếm 40% trong tất cả các tên miền trên internet. Nếu tăng giá thì các dịch vụ đi kèm khác cũng sẽ nâng giá bán.

Tên miền .COM một khi ít được giao dịch và truy cập thì ảnh hưởng rất lớn đến lượng lưu thông của internet. Giá cả ngày càng đắt đỏ hơn.

Tại sao ICANN lại làm vậy?

Phải có lý do gì đó thì ICANN mới đồng ý thay đổi và bổ sung hợp đồng với Verisign. Lý do không gì khác ngoài 20 triệu đô la mà Verisign trả cho ICANN trong vòng năm năm tới.

Bạn cần làm gì để nói lên tiếng nói của mình.

Những thay đổi này sẽ có tác động đến internet trong nhiều năm tới nữa. Nếu bạn muốn góp phần nhỏ bé trong việc kiềm hãm tăng giá thì hãy lên tiếng. Hãy gửi email về ICANN để cho họ thấy rằng bạn phản đối việc tăng giá thế nào.

Cùng nhau chung sức gửi email về ICANN theo địa chỉ email: comments-com-amendment-3-03jan20@icann.org

Form tiếp nhận này chỉ mở đến hết ngày 14 tháng 02 năm 2020 mà thôi, do đó các bạn tranh thủ gửi ý kiến nha.

Link form: https://www.icann.org/public-comments/com-amendment-3-2020-01-03-en/mail_form

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x