Có một Tây Ninh thật xấu xí

Núi Bà Đen Tây Ninh

Thời điểm năm mới là lúc Tây Ninh được nhắc đến nhiều nhất với hàng loạt những thành tựu kinh tế đáng kể. Chuyển đổi kinh tế theo hướng tích cực đi lên. Cuộc sống người dân lại một lần nữa đổi mới ngày càng văn minh với nhiều công trình mới được xây dựng lên, nâng tầm thêm cho cái danh Thành Phố Tây Ninh.

Nhưng những điều đó không làm sáng hơn cách quản lý của một số khu du lịch nổi tiếng như núi Bà Đen. Ngay cả nhận thức của một số thành phần mang tiếng gọi là dân Tây Ninh chưa nâng cao lên được.

Tôi viết bài này không phải để chê bai Tây Ninh hoặc đả kích một cá nhân nào mà chỉ muốn phân tích cái sai cần được khắc phục giúp cho Tây Ninh đi lên xứng tầm với tiềm năng vốn có. Bài viết có thể có ý kiến trái chiều theo hướng tiêu cực nhưng cũng phải nói ra để mọi người suy ngẫm.

Câu chuyện của tôi chủ yếu xoay quanh vấn đề du lịch tại núi Bà Đen – Tây Ninh. Địa danh du lịch này mỗi khi nhắc đến Tây Ninh là phải kể đến nơi đây như một địa điểm nổi tiếng bật nhất về du lịch của Tây Ninh.

Khẩu hiệu : “Tẩy Chay Dân Tây Ninh”

Khẩu hiểu này xuất phát từ vấn nạn trộm cướp có tổ chức đông người của một số đối tượng bất lương. Họ đi từng nhóm rất đông trên mười người, áp sát đối tối tạo sự chen lấn và giật tài sản của khách du lịch. Người mất của phát hiện la lên thì đã rồi. Điều đáng trách là họ không tự bảo vệ bản thân bằng cách đừng đeo trang sức đắt tiền đi du lịch chốn đông người. Các phương tiện truyền thông đã cảnh báo rất nhiều lần nhưng họ lại phớt lờ. Giờ gặp sự cố lại đổi lỗi cho dân Tây Ninh làm ra, mọi điều xấu đều đổ dồn về một phía.

Cộng thêm giá cả đắt đỏ khi tham quan khu du lịch núi Bà Đen như châm thêm dầu vào lửa. Giá cả một số mặt hàng tăng giá gấp đôi, gấp ba ngày bình thường làm họ thêm phần tức tối và phát đi thông điệp “tẩy chay Tây Ninh”.

Sau khi thông điệp được chia sẻ lên facebook thì nhiều người bày tỏ lo ngạy không muốn đến Tây Ninh nữa. Từ đây khẩu chiến bàn phìm từ các anh hùng tự cho mình cái quyền chửi thiên hạ lên tiếng bênh vực và đưa ra lý do riêng mình.

Chính những người dân Tây Ninh đang tự làm xấu xí thêm hình ảnh của mình khi đăng bài chia sẻ và dùng những từ ngữ rất thiếu văn hóa chửi bới những người khách xa lạ kia. Họ có lỗi trong nhận thức bảo vệ bản thân đã đành, bạn không hiếu khách chia sẻ mách bảo họ phòng tránh về sau mà còn chửi lại họ với những từ ngữ vô văn hóa.

Nếu ai chê giá cả đắt đỏ thì lập tức nhận được phản bát “Đem nước theo mà uống” hoặc “Tự đem đồ theo mà ăn, ai mượn lên đó mua chi rồi chê mắt chê rẻ”, “Ai muốn rẻ thì đi chổ khác, không cần những thành phần như bạn đến Tây Ninh”….và còn nhiều hơn thế nữa. Bạn đang đem cái bực tức ra để ném vào một người đang trong tình trạng nghĩ bạn xấu xa thì làm gì họ lại không phản kháng tiếp. Đó là điều dại dột rồi.

Một người hành nghề cõng nước đá lên núi Bà Đen – Tây Ninh

Các cơ quan quản lý đã có những thay đổi tích cực nhằm thu hút thêm lượng khách tham quan. Nhưng có vẻ mọi thứ dần bị chính các bạn làm mờ đi. Vé vào cổng luôn thấp chỉ khoảng 16 nghìn đồng, vé giữ xe hai bánh là 8 nghìn đồng, một số loại nước uống giải khát, kem…cũng có giá khoảng 5 nghìn đến 35 nghìn đồng là cao. Các bạn dựa vào đây để lên án hành vi chê giá cao và đòi tẩy chay Tây Ninh. Song song đó là một số hình ảnh cảnh người vác nước đá lên núi bán để minh chứng lý giải cho tại sao giá cả như vậy. Thêm cái tâm lý “Tết mà” nên giá cả có thể tăng thêm là chấp nhận được. Điều này các bạn có thể đã nói đúng sự thật. Mình không phản đối hay phủ nhận công sức của người lao động. Mình chỉ nói cách phản kháng lại những lời chê bai đó của các bạn là chưa thật sự đúng mực.

Các bạn thử nghĩ đi, nếu là các bạn đi du lịch ở tỉnh khác và trường hợp tương tự các bạn có khó chịu không. Gặp thêm tình trạng họ lớn tiếng nói rằng không cần bạn đến thì bạn nghĩ sao? Đừng biện hộ lý do vì khi biện hộ là bạn đã tự đánh mất niềm tin rồi. Bạn là dân Tây Ninh bạn biết rằng giá cả trên Núi Bà Đen luôn cao hơn bình thường và bạn có chuẩn bị. Còn những khách ở xa, hoặc khách lần đầu đến thì sao? Bạn đi du lịch bạn có muốn mua quà lưu niệm về cho gia đình không? Bạn có muốn chụp hình lưu lại kỷ niệm không? Nếu đó là kỷ niệm buồn thì sao?

Chuyện đeo trang sức khi đi lễ chùa, đi du lịch và bị cướp giật là không hiếm. Người đeo có thể chủ quan, không lường trước được nguy hiểm hoặc thậm chí là họ khoe mẽ đi nữa thì bạn cũng không nên nói nặng lời với họ. Họ bị mất của họ có bài học lớn, họ đau khổ, bạn lại chửi họ, nói họ ngu, nói họ không có đầu óc, nói họ điên này nọ các thức. Bạn thử tự hỏi xem họ cảm thấy thế nào? Mất tài sản có bức xúc là điều dễ hiểu. Họ hô hào tẩy chay cũng là điều dễ hiểu. Còn các bạn thì quay ra chửi thêm họ làm họ căm tức thêm là điều thật khó hiểu. Thay vì thông cảm và chia sẻ an ủi hoặc cung cấp thêm thông tin an toàn khi du lịch bạn lại đi ngược lại điều đó.

Mình đọc qua đoạn văn đầy lời lẻ tục tỉu mà các bạn chia sẻ cảm thấy thật đau lòng. Một số page của Tây Ninh đem về chỉnh sửa lại câu chữ cho nhẹ bớt đi nhưng cũng không tránh khỏi mục đích chung là xác thêm muối vào vết thương của du khách đến Tây Ninh.

Nói điều tốt, dễ nghe thì đều nhận và vui vẻ, còn nói điều trái tai ai lại vui vẻ bao giờ. Giờ đây vô hình chung chính các bạn lại tự đưa cái xấu xa cho mọi người khác đánh giá. Có phải dân Tây Ninh thật xấu xí không? Nếu muốn nói thì hãy chê trách cơ quan chức năng quản lý chưa chặt chẻ. Còn quá nhiều tiêu cực dễ phát sinh.

Hàng năm vào ngày mùng bốn âm lịch đều có hội hoa xuân Núi Bà Đen thu hút rất đông du khách. Đồng thời cũng kéo theo không ích một lượng rác khổng lồ sáng hôm sau đó. Một số bạn đã ghi lại được và chia sẻ lên facebook nhận được nhiều đồng cảm đánh giá là quá vô ý thức. Thấy thì nói là quá vô ý thức nhưng bạn có giám chắc bạn chưa từng xả rác nơi công cộng như vậy không? Riêng mình thì cam đoan không bao giờ xả rác như vậy. Đã phần rác đó là do dân Tây Ninh xả ra đó các bạn à. Các bạn có thấy xấu xí không?

Một bài chia sẻ với giọng điệu khó nghe được mọi người ủng hộ

Tối hôm mùng sáu cũng có ghé Núi Bà Đen và trải nghiệm vấn nạn gửi xe tại đây. Mình có chia sẻ câu chuyện của mình lên một Group Facebook của người Tây Ninh và có được một số kinh nghiệm quý giá.

“Tối qua mới lên núi Bà Đen xong. Thật thất vọng cho cái bãi giữ xe để tên cổng sau núi Bà (ngoài đường, đối diện cổng soát vé). Cổng vào để bảng giá 8k nhưng khi ra thì hét giá 20k cho 1 chiếc xe gắn máy hai bánh. Bãi xe có bảng giá và giữ bằng thẻ từ đàng hoàng ko phải là tự phát hét giá. Cự lại thì mới đồng ý cho qua, đồng ý giá 8k, mình đi 2 xe trả luôn 17k. Không phải tiếc gì mấy ngàn nhưng thử nghĩ nếu có trên 10 ngàn lượt xe thì bọn đó bỏ túi vài trăm triệu rồi. Khả năng đây là tự ý điều chỉnh của nhóm giữ xe nhiều hơn. Đấu thầu chấp nhận giá thống nhất rồi mà còn gian dối. Còn vé vào cổng nữa, người soát vé có xé kiểm soát hết hay ko thì ko biết được, nhiều khi vé được quay lại phòng vé bán tiếp nữa ko chừng vì ko có liên vé kiểm soát như mọi năm nữa. Nhân viên bán vé toàn lấy vé dưới hộc bàn đem lên đếm mà ko xé công khai như mấy năm trước. Nhiều bạn nói có camera giám sát nhưng chắc gì không có tiêu cực. Thật buồn cho một khu du lịch đang chuyển mình đổi mới. Tiềm năng du lịch lớn mà ý thức và trách nhiệm quản lý không lớn thì cũng như không thôi. Nếu họ để giá 8k ban ngày, 10k ban đêm từ 18h (thậm chí là 15k) và 20k cho trường hợp quá 12h thì hợp lý hơn. “

Nội dung chia sẻ của mình tại Group: https://www.facebook.com/groups/QueHuongTayNinh2/permalink/1997471690365523/

Một số bạn khá nhanh tay cào phím phán ngay “Ngu thì chịu”. Rất nhiều bình luận mình không nghĩ là các bạn có thể nói ra được. Các bạn dễ dàng chấp nhận cho họ tăng giá giữ xe mà không lên tiếng, dễ đồng cảm và “tiếc gì có mấy nghàn”. Chính cái lỗi suy nghĩ đó đang bị lợi dụng một cách hợp pháp. Thật đáng buồn.

Cơ sở giữ xe đó ghi bảng giá, giữ bằng thẻ từ, có bảng để tên gây hiều lầm là của đơn vị quản lý Núi Bà tồn tại ngang nhiên như vậy mà không bị cơ quan chức năng dẹp chắc là có nguyên nhân của nó. Dám chắc có lợi ích ăn chia ở đây nên mới vậy. Cơ sở này đã bị báo Tây Ninh Online đăng bài phản ánh năm 2017 nhưng vẫn tồn tại từ năm này qua năm khác. Với doanh thu quá lớn thử hỏi ai không nổi lòng tham. Làm một tháng được vài trăm triệu thử hỏi ai lại bỏ qua bao giờ.

Bãi xe được nhắc đến trong bài viết

Bài viết trên báo Tây Ninh: http://baotayninh.vn/hoi-xuan-nui-ba-den-giu-xe-may-tang-gia-trai-quy-dinh-den-20-000-dong-chiec-a82956.html

Vấn đề vé tham quan không phải là không có khả năng xảy ra. Chỉ cần có kẻ hở thu lợi thì không ai lại không làm. Mọi thống kê về lượt tham quan Núi Bà gần như bị những người này làm sai lệch để trục lợi cá nhân. Nếu điều tra chắc sẽ phát hiện tiêu cực. Do đây là ý kiến cá nhân theo những ghì mình thấy được nên cũng khó lòng chứng minh điều gì. Việc đó là của các cơ quan quản lý nội bộ. Có thể mình quá đa nghi cũng nên.

Nhìn lại tiềm năng du lịch lớn và đang được đầu tư mạnh cũng thấy mừng cho tương lại khu du lịch Núi Bà Đen. Hy vọng với sự đầu tư mới thì tình trạng nâng giá vé xe, giá cả đắt đỏ, cướp giật sẽ không tồn tại nữa.

Nếu bạn biết được thông tin về tổng đài hỗ trợ khách du lịch hoặc số điện thoại công an khu vực bạn có thể cung cấp cho mình để bổ sung thêm cho bài viết.

Bài viết thể hiện cảm nhận và chia sẻ của cá nhân với mong muốn các bạn có cái nhìn thông cảm hơn với những người bị hại. Hãy nhìn sự việc ở một hướng khác thì mọi chuyện sẽ khác đi. Nếu bạn nào có ý kiến gì thêm có để lại bình luận cùng trao đổi thêm cho rõ.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x