Ai treo cờ?

Nhật ký tâm sự chia sẻ và gắn kết yêu thương

Ai treo cờ?

Tất nhiên là toàn dân treo cờ! Thế nhưng cũng không phải toàn dân đã treo cờ. Vậy cụ thể hơn, ai đã treo cờ?

2-9 là một ngày lễ lớn, còn nó lớn sao, tích cố thế nào, ý nghĩa sâu sắc, v.v… thì từ từ. Bình dân mà nói thì nó như truyền thống, quen rồi, rằm thì thắp nhanh, vu lan thì cài hoa lên áo, tiễn ông táo thì mua cá về thả, năm xả thì tất niên, tân niên thì nấu bánh tét,…
Chuyện là sáng nay, 8h đến 8h30, tôi ngồi xe buýt đoạn đường từ Hàng Xanh về Ngã 6 Gò Vấp, đã để ý xem ai đã treo cờ. Vì là mặt đường nên ít nhà dân không buôn bán, tôi nhận ra rằng các nhà treo cờ nhiều nhất là các cửa hàng điện tử, ống nhôm, tạp hóa, tiệm xe máy cũ, tiệm mũ bảo hiểm, tiệm bao cao su,… nói chung là các tiệm nhỏ kích thước một gian nhà.

Ai đã không treo, đáng buồn là các cửa hàng siêu lớn, hoặc phía trước toàn kính, hoặc dán các miếng bóng kẻ ô lớn, bóng loáng, phẳng lì, trơ trơ. Tôi đã rất ngạc nhiên khi cả đoạn đường, không có cái ngân hàng nào có cờ cả. Rồi fpt shop, tgdd shop, nhà hàng, khách sạn, siêu thị bự….

Tóm lại nếu bự hơn 3 gian, mặt tiền bề thế là không treo cờ. Tôi cũng nghi hay nó được cắm đâu đó lẩn khuất nhưng không thấy. Ai đi đoạn này để ý dùm xem. Lại chợt nghĩ “Ơ cái mặt tiền nó phẳng lì, trơn tuột thế kia thì lấy chỗ đâu cắm?”. Cuối đoạn đường (Nguyễn Thái Sơn -Gò Vấp), tôi mới bắt gặp nhà sách Phương Nam có treo cờ. PNC ổn đấy chứ!

Treo cờ hay không thì cũng không nói lên hơn nhau cái gì. Thế nhưng có thể thấy động tác của những người dân quen cúng giỗ với việc treo cờ và những công ty bự hoặc không hoặc chỉ cúng thần tài khác nhau như thế nào?

Ở quê ba tôi cũng hay treo cờ ngày lễ. Năm ấy ba không ở nhà, tôi cũng quên qua. Từ đó tôi nghĩ rằng: “có lẽ việc cúng giỗ làm ba có trách nhiệm với lễ”, còn tôi chẳng thể nhớ ngày giỗ nào, hẳn phải đến lúc tôi phụ trách mới khác.

P/s: Người viết chỉ quan sát đoạn ngắn vào buổi sáng, còn mong người đọc tự quan sát kĩ hơn.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x